Giải thưởng này là sự xác nhận các bệnh viện đang áp dụng những kỹ thuật điều trị tiên tiến theo tiêu chuẩn của các trung tâm đột quỵ trên thế giới.

Bệnh nhân đột quỵ được các y bác sĩ ở Bệnh viện TW Huế cấp cứu và chăm sóc đặc biệt. Mỗi năm, trung tâm tiếp nhận trên 2.500 bệnh nhân. | Ảnh: Bệnh viện TW Huế
Bệnh nhân đột quỵ được các y bác sĩ ở Bệnh viện TƯ Huế cấp cứu và chăm sóc đặc biệt. Mỗi năm, trung tâm tiếp nhận trên 2.500 bệnh nhân. | Ảnh: Bệnh viện TƯ Huế

Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) - một hiệp hội y tế phi lợi nhuận có trụ sở ở Thụy Sĩ thành lập từ năm 2006 dưới sự hợp nhất của hai tổ chức quốc tế chuyên về đột quỵ - mới công bố danh sách các trung tâm nhận giải Vàng - Bạch kim - Kim cương cho quý I/2020 trong việc tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Giải thưởng được đánh giá trên các tiêu chí khắt khe, bao gồm khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác. Quy trình này được xem xét bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về Đơn vị Đột quỵ là nơi ra quyết định cuối cùng.

Theo đó, Việt Nam có 3 đơn vị nhận giải Bạch kim, gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện TƯ Huế và Bệnh viện Quân đội 103.

Thông tin cập nhật trên trang web của WSO cho biết, giải thưởng bạch kim được đánh giá dựa trên 7 tiêu chí: tối thiểu 75% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch được thực hiện trong vòng 60 phút khi nhập viện; tối thiểu 75% bệnh nhân can thiệp tái thông được bắt đầu chọc kim can thiệp dưới 120 phút; tối thiểu 15% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được tái thông; tối thiểu 85% bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT hoặc MRI; tối thiểu 85% bệnh nhân đột quỵ được tầm soát rối loạn nuốt, tối thiểu 85% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị dự phòng với thuốc chống ngưng tập tiểu cầu và tối thiểu 85% bệnh nhân đột quỵ có liên quan tới rung nhĩ được điều trị dự phòng bằng thuốc chống đông.

Ngoài 3 bệnh viện trên, Việt Nam còn có 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Thống Nhất được WSO vinh danh giải Vàng trong dịp này.

Việt Nam hiện có khoảng 80 bệnh viện có trung tâm hay khoa đột quỵ. Theo thống kê, mỗi năm ước tính đất nước có hơn 200.000 ca đột quỵ mới, với hậu quả hơn 11.000 người tử vong và trên 100.000 người bị tàn phế. Giải của WSO đồng nghĩa với việc các bệnh viện đang áp dụng những kỹ thuật điều trị tiên tiến, ngang bằng với tiêu chuẩn của các trung tâm đột quỵ trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng sơ cứu - cấp cứu, chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ, giảm tỉ lệ tử vong, giúp bệnh nhân sớm hồi phục.

Kể từ năm 2019, khi WSO bắt đầu công bố giải hằng quý, nhiều bệnh viện của Việt Nam đã liên tục có tên trong danh sách nhận giải.

Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào | Nguồn: TTXVN