Mới đây, tại Hội trường Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN trực thuộc Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang phối hợp với Hội Nước mắm Phú Quốc, Ban Kiểm soát Nước mắm Phú Quốc tổ chức Hội thảo hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện Phú Quốc ghi nhãn sản phẩm nước mắm.

Tham dự hội thảo có trên 30 đại biểu là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất và đóng chai nước mắm trên địa bàn huyện Phú Quốc.


Hội thảo đã triển khai một số nội dung liên quan đến doanh nghiệp sản xuất nước mắm như: Giới thiệu đến các doanh nghiệp về những văn bản quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, công bố sản phẩm và đặc biệt là hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp phân biệt nhãn nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và nhãn nước mắm không mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc để doanh nghiệp thực hiện cho đúng với nội dung của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và Quyết định số 1401/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang về việc ban hành quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm.

Hội thảo cũng đã ghi nhận được nhiều ý kiến của hội viên Hội nước mắm Phú Quốc về những thuận lợi khó khăn trong việc sản xuất nước mắm và ghi nhãn sản phẩm. Qua những khó khăn mà các doanh nghiệp trình bày về nhãn sản phẩm, Ông Phạm Văn Triều Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã hướng dẫn và giải thích cụ thể những nội dung mà doanh nghiệp còn lúng túng trong việc ghi nhãn, đồng thời chỉ rõ các nội dung đó được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật nào.

Hội thảo bước đầu góp phần giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm và ghi nhãn sản phẩm để doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định.

Ngoài việc triển khai các nội dung trên, Ông Phạm Văn Triều Anh cũng đã giới thiệu về phạm vi quản lý của Sở KH&CN, các dịch vụ của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN như: Nghiên cứu và chuyển giao KH&CN, tư vấn môi trường, phân tích kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và nước thải, đăng ký nhãn hiệu độc quyền, mã số mã vạch, kiểm định taximet, kiểm định cột đo nhiên liệu, kiểm định chất lượng vàng, kiểm định máy đo điện não, điện tim và X-quang trong Y tế để các doanh nghiệp được biết và sử dụng dịch vụ.