Trong số đó, TS Đoàn Lê Hoàng Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử ĐH Quốc gia TPHCM, là nhà khoa học duy nhất ở lĩnh vực nghiên cứu – sáng tạo được vinh danh.

TS Đoàn Lê Hoàng Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử ĐH Quốc gia TPHCM. Ảnh: Đại học Quốc gia TP.HCM

Ngày 9/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 đã tổ chức Họp hội đồng lần thứ hai để thảo luận, cho ý kiến và bỏ phiếu kín chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020 thuộc 9 lĩnh vực: Học tập, Nghiên cứu khoa học – sáng tạo, Lao động sản xuất, Kinh doanh – khởi nghiệp, Quốc phòng, An ninh trật tự, Thể dục thể thao, Văn hóa nghệ thuật, Hoạt động xã hội.

Trong đó, người được nhận giải thưởng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo phải là người có thành tích xuất sắc nhất, xét một trong các tiêu chí: Chủ trì công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ đặc biệt xuất sắc được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ và tương đương công nhận; có phát minh, sáng chế mới có giá trị khoa học và thực tiễn được cơ quan có thẩm quyền công nhận; có công trình khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín (ưu tiên tạp chí quốc tế).

Cuối cùng, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo, được bỏ phiếu cho TS Đoàn Lê Hoàng Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử ĐH Quốc gia TPHCM (INOMAR).

TS Đoàn Lê Hoàng Tân đã công bố 30 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế. Anh là tác giả một sáng chế ở Mỹ và một sáng chế trong nước. Ngoài ra, anh còn làm chủ nhiệm một đề tài cấp Nhà nước, một đề tài trọng điểm cấp ĐH Quốc gia TPHCM... Năm 2020, anh có mặt trong danh sách 10 nhà khoa học trẻ được Trung ương Đoàn và Bộ KH&CN trao giải thưởng Quả cầu vàng.

Hai hướng nghiên cứu chính của nhà khoa học này là hóa hữu cơ và ứng dụng vật liệu MOF trong y sinh. Anh cho biết, trong tự nhiên có rất nhiều dược chất kháng ung thư nhưng các dược chất này không tan được trong nước nên không đến được tế bào ung thư. Vì vậy, nghiên cứu do anh và các cộng sự thực hiện nhằm thiết kế vật liệu nano có tính tương thích sinh học, phân hủy sinh học, và có khả năng mang dược chất trúng mục tiêu vào tế bào ung thư để trị bệnh.

Bên cạnh danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu, Hội đồng xét tặng giải thưởng còn công bố danh sách 10 gương mặt trẻ triển vọng. Danh sách này có hai nhà khoa học thuộc Lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo là Đại úy Vũ Trọng Đại (Giám đốc Trung tâm Kết cấu Vật liệu, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) và TS Đặng Đức Huy (giảng viên, nghiên cứu lĩnh vực hóa học môi trường tại Đại học Trent - Canada).

Đại úy Vũ Trọng Đại (bên phải), Giám đốc Trung tâm Kết cấu Vật liệu, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel. Anh là người chủ trì và trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thân vỏ các tổ hợp thiết bị bay không người lái tầm gần cũng như tầm xa. Đại úy Vũ Trọng Đại đã công bố một bài báo quốc tế, đồng thời đã nộp và công bố đơn 04 sáng chế cấp nhà nước năm 2018. Ảnh: baomoi

TS Đặng Đức Huy (Đại học Trent - Canada) từng được Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2020. Anh đã phát triển ứng dụng của đồng vị chì để đánh giá mức độ phát tán ô nhiễm kim loại trong môi trường biển, hỗ trợ cơ quan chức năng về quản lý môi trường đưa ra quyết định và giải pháp phục hồi. Giải pháp đã được áp dụng tại cảng Toulon, Pháp. Ảnh: doanhnhanplus

Lễ Tuyên dương các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 21-3 tới tại Hà Nội.

Theo truyền thống, sau tuyên dương, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng 2020 sẽ về nguồn báo công với Tổ Hùng Vương. Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ dự kiến sẽ có buổi gặp mặt các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng.

Nguồn: