Từ những thông tin do Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ cung cấp vào tháng 3/2020, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành hợp tác điều tra và bắt giữ ba bị can về tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản lợi dụng đại dịch Covid-19.

Theo thông cáo báo chí từ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch Covid-19.

Theo đơn kiện, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các bị can. Các nạn nhân đã trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang web này nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.

Hình minh họa. Nguồn: Vietcombank

Các đơn kiện này cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này. Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá sấp xỉ 975.000 USD.

"Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19. Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này," thông cáo báo chí dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink.

Đa dạng thủ đoạn lừa đảo qua mạng

Hiện nay, các phương thức giao dịch luôn hướng đến hỗ trợ người dùng thao tác trực tuyến thông qua nhiều kênh trung gian như ví điện tử, sàn thương mại điện tử, ngân hàng điện tử (Internet banking)... Tuy nhiên, chính sự tiện lợi trong thanh toán trực tuyến đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu đánh cắp thông tin và chiếm đoạn tiền của người dùng. Tại Việt Nam, các thủ đoạn lừa đảo như: giả mạo người thân, cơ quan thực thi pháp luật; lập website giả mạo ngân hàng, dẫn khách hàng nhấp vào đường link giả; đặt cọc mua hàng... đều đã xuất hiện.

Để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cá nhân người dùng các ứng dụng giao dịch trực tuyến cần trang bị kiến thức tra cứu cơ bản về website, hotline hỗ trợ chính thống từ các đơn vị cung cấp dịch vụ. Ngay cả khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, giao dịch từ người quen, biện pháp an toàn là gọi điện trước nhằm xác nhận nội dung chuyển tiền, phòng trường hợp đối tượng chiếm đoạt tài khoản xã hội rồi giả mạo người thân, bạn bè để lừa đảo.

Đặc biệt, mã OTP chỉ sử dụng cho mục đích xác nhận khi thanh toán, vì vậy người dùng thanh toán cá nhân không được cung cấp cho người khác, ngay cả khi nhận được yêu cầu từ người tự xưng là nhân viên ngân hàng hay cơ quan thực thi pháp luật.