Chuyên gia tâm lý Julia Omarzu thuộc Đại học Loras (Mỹ) đã khảo sát trên 77 người ở một trang web ngoại tình, gồm 22 nam và 55 nữ ở độ tuổi từ 23-63 và nhận thấy có 8 nhóm nguyên nhân ngoại tình.

Không hài lòng chuyện chăn gối là nguyên nhân khiến nhiều người ngoại tình. Ảnh: Topcellphonetracking
Không hài lòng chuyện chăn gối là nguyên nhân khiến nhiều người ngoại tình. Ảnh: Topcellphonetracking

Không hài lòng chuyện “chăn gối”:Đây là nguyên nhân chính dẫn tới ngoại tình (lưu ý là ở khảo sát này, phụ nữ chiếm đa số). Khi ngoại tình vì nguyên nhân này, cả hai giới đều muốn nâng cao chất lượng đời sống tình dục.

Muốn có thêm nhiều bạn tình:Nguyên nhân này được ít người thừa nhận, bởi lẽ nó không được xã hội ủng hộ.

Không thỏa mãn về mặt tình cảm: Sự thiếu gắn kết tình cảm với bạn đời được khá nhiều người đưa ra để biện minh cho việc ngoại tình.

Muốn được coi là quan trọng: Rất nhiều cặp chia tay vì một trong hai người không được bạn đời thừa nhận sự cần thiết của họ trong mối quan hệ vợ chồng.

Hết yêu bạn đời: Nguyên nhân này không phổ biến lắm trong nghiên cứu, bởi lẽ tình yêu là một khái niệm khó định nghĩa.

Yêu người khác: Khá ít người thừa nhận mình yêu người khác. Sự thân mật về tình cảm và sự gắn kết bởi tình dục là những yếu tố quan trọng khiến họ ở bên nhau.

Muốn trả thù: Quá khứ bị bạn đời “cắm sừng” và mong muốn trả thù không được coi là nguyên nhân chính dẫn tới ngoại tình trong nghiên cứu trên.

Tò mò và thích trải nghiệm cái mới: Những người viện dẫn lý do này cho biết họ cảm thấy mình muốn có cái gì đó mới, điều này lớn hơn cả sự tò mò. Họ muốn kiểm tra sức mạnh quyến rũ của bản thân.