Một người đàn ông đang sinh sống tại Anglesey, miền bắc xứ Wales (Anh) đã vô tình nhặt được mẩu phân cá voi trị giá 7.000 bảng Anh khi đang đi dạo trên bờ biển cùng chú chó của mình.

Mẩu phân cá voi hay còn gọi là long diên hương có kích thước dài đến 20cm, rộng 15cm và nặng hơn 1kg. Nó được cho là đã trôi nổi trên biển trong nhiều thập kỷ trước khi trôi dạt vào bờ.

Người nhặt được mẩu long diên hương cho biết, khi anh ta đang đi dạo trên bờ biển thì phát hiện ra một vật thể lạ giống tảng đá, song khi đến gần, nó lại rất mềm và xốp. Anh ta quyết định mang nó về nhà và phát hiện ra vật thể mà mình vừa nhặt được chính là long diên hương.
Mẫu long diên hương được bán với giá khởi điểm là 7000 bảng Anh.
Mẫu long diên hương được bán với giá khởi điểm là 7000 bảng Anh.

Theo nhà đấu giá Chris Surfleet, mẩu long diên hương này sẽ được bán đấu giá với mức khởi điểm vào khoảng 7.000 Bảng (tương đương 245 triệu VNĐ).

Việc kinh doanh long diên hương là bất hợp phát ở nhiều nước, nhưng nếu có người nhặt được nó khi trôi dạt thì có quyền sở hữu mẩu long diên hương đó.

Long diên hương là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá voi. Nhiều lý thuyết cho rằng đó là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu như răng của một số loài mực, nhưng cũng có thuyết cho rằng chất tiết này như một loại kháng sinh để làm lành những vết thương trong ruột của cá nhà táng. Chúng sẽ nôn ọe ra hoặc thải qua phân thứ chất nhầy sẫm màu này vào đại dương, và chất nhày sau đó sẽ đóng cứng lại.

Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền. Nó còn từng được coi là một hương liệu cho thực phẩm. Trong thời Trung cổ, người châu Âu sử dụng long diên hương để chữa nhức đầu, cảm, động kinh, và các bệnh khác.

Chính vì công dụng thần kỳ cũng như độ quý hiếm của nó, long diên hương được ví như "vàng nổi" với giá trị lên đến hàng trăm USD cho mỗi gram.