Miến tôm là món ngon được nhiều chị em nấu làm điểm tâm sáng cho các thành viên trong gia đình. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng, dễ ăn và đặc biệt là tốn rất ít thời gian chế biến.

Tôm sú. Ảnh minh họa.
Tôm sú. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

200g tôm sú.

200g miến dong.

5 tai nấm hương khô.

Gừng, tỏi, hành lá.

2 trái ớt sừng.

Dầu ăn, muối, nước tương, rượu, tiêu, nước mắm…

Miến dong. Ảnh minh họa.
Miến dong. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Ngâm miến vào nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm (nếu vội có thể ngâm bằng nước ấm). Sau đó vớt miến ra rổ, để ráo.

Tôm sú bỏ đầu, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.

Nâm hương ngâm nở, rửa sạch, rạch hình chữ x trên mũ nấm.

Gừng lột vỏ, băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, thái lát.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

Hành lá nhặt sạch, phần đầu hành để riêng còn lá thái khúc chừng 2cm.

Món miến tôm đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Món miến tôm đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm, đầu hành, gừng băm. Sau đó cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng thì trút ra dĩa.

Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm ít muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu, 1/2 muỗng tiêu và nước. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc hành lá, ớt lên trên.

Lương Ngọc (Tổng hợp)