Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Nam đã có những chỉ đạo kịp thời, sắc nét để hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của tỉnh có sự xoay trục vào các sản phẩm chủ lực và doanh nghiệp - nhanh chóng đưa các kết quả nghiên cứu khoa học đi vào cuộc sống.

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam chiều 24/3.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ; Chánh văn phòng Bộ. Về phía Quảng Nam có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, lãnh đạo Sở KH&CN và các đơn vị thuộc sở.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc với Sở KH&CN Quảng Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam - cho biết, từ một tỉnh thuần nông, chủ yếu tự cấp tự túc lương thực, Quảng Nam đã trở thành một tỉnh công nghiệp dịch vụ. Đặc biệt là hiện nay, các doanh nghiệp hàng đầu trong tỉnh đều là doanh nghiệp trong nước. Trong sự phát triển đó có sự đóng góp không nhỏ của KH&CN. KH&CN Quảng Nam ngày càng được chú trọng đầu tư để tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực gắn với nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Bộ trưởng cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (đứng giữa, hàng đầu) cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam.

Ông Lê Văn Thanh khẳng định: “Với quan điểm đầu tư cho KH&CN để trực tiếpphục vụsản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp, các định hướng KH&CN của tỉnh đã được điều chỉnh để tập trung vào các sản phẩm chủ lực, giải quyết các vấn đề bức xúc phát sinh về kinh tế - xã hội và đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ghi nhận những nỗ lực của Sở KH&CN Quảng Nam trong thời gian qua trong việc giúp KH&CN đạt kết quả nhất định, bám sát định hướng phát triển của tỉnh, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc. Bộ trưởng cũng tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị của Sở KH&CN Quảng Nam về ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, đầu tư cho tiềm lực KH&CN, những vấn đề quản lý nhà nước về công nghệ, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... và khẳng định đây cũng là những vấn đề quan tâm của bộ, đề nghị toàn ngành KH&CN cùng nhau tháo gỡ, giải quyết.