54 giám đốc, 9 phó giám đốc các sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tham dự Hội nghị “Giám đốc Sở KH&CN” tổ chức sáng 15/4 tại Hà Nội để nói lên những khó khăn, kiến nghị để tháo gỡ, tìm giải pháp để ngành đóng góp rõ nét hơn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng 4 thứ trưởng Trần Việt Thanh, Phạm Công Tạc, Phạm Đại Dương, Trần Quốc Khánh đã tham dự, điều hành hội nghị. Đây là lần thứ 4 hội nghị "Giám đốc Sở KH&CN" được Bộ KH&CN tổ chức.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng các thứ trưởng Bộ KH&CN
điều hành hội nghị Giám đốc Sở KH&CN sáng 15/4. Ảnh: Loan Lê.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đánh giá cao sự tham dự đông đủ của lãnh đạo các Sở KH&CN cũng như nhấn mạnh về vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, hơn lúc nào hết KH&CN đang có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

“Qua báo cáo tổng kết KH&CN các Sở gửi về Bộ KH&CN thấy thực tế KH&CN cả nước và ở các tỉnh, thành phố đang có những đóng góp rõ nét. Xuất khẩu thủy sản, càphê, cacao, hồ tiêu… sản lượng của Việt Nam đã đứng ở top 5, top 10 của thế giới. Tuy nhiên, giá trị thực đều ở hạng thấp” - Thứ trưởng Phạm Công Tạc thẳng thắn nhận xét.

Theo đó Thứ trưởng, đề nghị các lãnh đạo Sở KH&CN cần nhìn nhận rõ vai trò của KH&CN và tìm cách để KH&CN tác động rõ nét nhằm nâng cao năng suất chất lượng, giá xuất khẩu, hàm lượng chất xám... thông qua các sản phẩm xuất khẩu. Đây cũng là mong muốn của Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo Bộ KH&CN.

Để làm được điều này, những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách được lãnh đạo các Sở KH&CN kiến nghị, Bộ KH&CN sẽ báo cáo Chính phủ để có hướng điều chỉnh - Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết. Mục tiêu lớn nhất là tìm mọi cách để KH&CN góp ích cho phát triển kinh tế của chính địa phương. “Ở tầm quốc gia, Bộ KH&CN, ngành KH&CN có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước” - Thứ trưởng Phạm Công Tạc nói.

Từ đề nghị này, trong sáng nay (15/4) các lãnh đạo Sở KH&CN sẽ trao đổi thẳng thắn về những điểm còn vướng mắc và đưa ra kiến nghị của mình.