Sản phẩm gà Đông Tảo đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, chuối tiêu hồng Khoái Châu đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận nhưng việc khai thác các nhãn hiệu này vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Đặc biệt, với gà Đông Tảo, tình trạng giả mạo nhãn hiệu khá phổ biến. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị “Quản lý và phát triển thương hiệu sản phẩm gà Đông Tảo và chuối tiêu hồng Khoái Châu” do Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên và UBND huyện Khoái Châu tổ chức ngày 14/12.

Gà Đông Tảo đang được nuôi tại một gia đình ở Khoái Châu, Hưng Yên.

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo - cho biết: “Các biển quảng cáo treo ở các vùng miền, công khai in logo nhãn hiệu tập thể “Gà Đông Tảo”. Nhiều trang điện tử quảng cáo gà Đông Tảo để bán các loại gà kém chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín của gà Đông Tảo thuẩn chủng có nguồn gốc rõ ràng”.

Với sản phẩm chuối tiêu hồng Khoái Châu, ông Phạm Năng Thành - Phó Giám đốc Công ty Thuận Tâm Thành, đang trồng 30ha loại cây này - cho biết: “Tuy có nhãn hiệu tập thể nhưng các hộ trồng chuối vẫn chưa tuân thủ đúng quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm không đồng đều nên không xuất khẩu được sang các thị trường khó tính mà chỉ bán trôi nổi, giá trị kinh tế thấp, thậm chí có lúc còn không bán được”.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ, để phát triển các tài sản trí tuệ địa phương, bản thân các nhà sản xuất phải nhận thức được đó là tài sản của mình, Nhà nước chỉ hỗ trợ chính sách và công nghệ. Gà Đông Tảo và chuối tiêu hồng Khoái Châu đều có chất lượng đặc trưng. Đó là lợi thế của địa phương, vì vậy phải bảo tồn các giống quý và phát triển thương hiệu mạnh hơn nữa.

“Với gà Đông Tảo, cần đảm bảo nguồn giống đạt chuẩn, thức ăn không có tạp chất và chất tăng trọng để nâng cao giá trị sản phẩm. Việc sản xuất chuối tiêu hồng Khoái Châu phải tuân thủ quy trình kỹ thuật, từ đầu vào đến đầu ra phải đạt yêu cầu nhằm đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu. Địa phương phải biết trân trọng tài sản vô hình mà chúng ta đang có” - ông Bình nói.