Mỗi loại chuối có một đặc tính riêng để phân biệt với các loại chuối khác. Bài viết sau đây sẽ trình bày tính chất đặc thù của chuối ngự Đại Hoàng để phân biệt với các loại chuối ngự khác.

Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Đại Hoàng của Việt Nam, quả chuối ngự có những tính chất đặc thù như sau:

- Khối lượng quả (g): 80-150

- Đường kính quả (cm): 1,5-2,0


- Chiều dài quả (cm): 8-12


- Râu quả (% số quả có râu): 100


- Màu sắc vỏ quả khi chín: Vàng óng


- Màu sắc ruột quả: Vàng


- Độ mỏng vỏ: Rất mỏng

Chuối ngự Đại Hoàng.

- Mùi thơm: Thơm đặc trưng (dịu)

- Độ chắc thịt quả: Chắc (giòn)

- Vị ngọt: Ngọt mát

- Độ cứng (kgf): 0,54 - 0,23

- Chất khô hoà tan (0Br): 28,80 - 21,50

- Vitamin C (mg/100g): 24,64 - 12,30

- Đường (%): 25,00 - 19,53

- Tanin (%): 0,02- 0,001