Từ công việc đồng ruộng một nắng hai sương của mình, với bản tính thích khám phá, chinh phục và làm cho cuộc sống của mình no ấm hơn, nhiều nông dân (ND) miền Tây đã làm nên những “kỳ tích” nông nghiệp.

Là kỹ sư điện nhưng anh Ngô Xuân Điền (28 tuổi, phường Trà An, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) lại đam mê trồng nấm dược liệu. Đến nay, anh đã nghiên cứu, sản xuất được 32 loại nấm quý hiếm, trong đó có cả đông trùng hạ thảo.

anh ky su dien trong duoc 32 loai nam duoc lieu quy hiem, “doc”, la hinh anh 1

Anh Điền và mô hình trồng nấm củamình. Ảnh: Huỳnh Xây

Năm 2014, anh Điền tốt nghiệp đại học và xin vào làm tại UBND phường Trà An. Thời gian rảnh, anh lại mày mò, tìm hiểu về mô hình nông nghiệp tốn ít diện tích đất và khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm linh chi. Ban đầu, nấm do anh Điền trồng chậm phát triển, tỷ lệ hao hụt cao. Dù rất “xót của” nhưng anh vẫn không nản lòng. Bên cạnh việc trồng nấm linh chi, anh trồng thêm nấm rơm. Anh Điền cho biết: “Nấm rơm dễ trồng, nhanh thu hoạch nên tôi đã xem đó là cách để “lấy ngắn nuôi dài”, tạo nguồn vốn đầu tư cho nấm linh chi. Nấm rơm làm ra, tôi đi bán nhỏ lẻ tại các chợ”.

Sau thời gian dài mày mò, cuối năm 2015, anh đã thành công với mô hình trên. Dịp Tết Nguyên đán 2016, sản phẩm của anh đã được bán ra thị trường, thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Khi hỏi tại sao lại chọn làm những mô hình còn ít người quan tâm, anh Điền nói: “Ở thành phố có ít đất nên mình phải nghiên cứu, tìm tòi để phát triển những mô hình không cần nhiều đất nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, đó phải là những sản phẩm nông nghiệp sạch và ít đụng hàng”.

Anh Điền cho hay, sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, anh cũng đã thành công trong việc tạo ra đông trùng hạ thảo. Đây là loại đông trùng hạ thảo vô cùng đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam. “Tôi tuyển chọn gắt gao từng con trong hàng ngàn con tằm và nhộng tằm còn sống khỏe mạnh. Tôi tách riêng những con đực, con cái cẩn thận, rồi tiêm tế bào nấm vào cơ thể chúng, để trong môi trường nhiệt độ thích hợp để tạo ra loại đông trùng hạ thảo quý” – anh Điền cho biết.

Theo phóng viên tìm hiểu, sau khi tiêm tế bào nấm vào, tằm và nhộng tằm phải luôn vận động để đào thải tế bào nấm ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh sinh tồn kéo dài hàng tuần có khi hàng tháng trời, tế bào nấm sẽ thắng và giết được con tằm và nhộng tằm. Cuối cùng, cơ thể con côn trùng này sẽ phát triển thành cơ thể, hình dáng mới, gọi là đông trùng thảo. Hiện loại sản phẩm này có giá bán ra khoảng 150 triệu đồng/kg hoặc từ 50.000-70.000 đồng/con.

Không chỉ thành công với vài mô hình trồng nấm trên, chàng trai quê Cần Thơ còn có thể trồng được 30 loại nấm khác. “Đến nay, tôi đã nghiên cứu thành công 32 loại nấm, trong đó toàn là những nấm “độc”, lạ, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, trị bệnh” – anh Điền chia sẻ.

Anh Điền tận dụng mạng xã hội Facebook để quảng bá, tiếp thị và không ngại chia nhỏ sản phẩm để bán.“Tới đây, tôi sẽ mở rộng quy mô trồng nấm ở huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ), chỉ riêng tiền mua đất đã hơn 1 tỷ đồng” – anh Điền cho hay.