Ngày 23/3, tại TPHCM, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Cơ quan Đổi mới công nghệ thuộc Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel (IIA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về đổi mới công nghệ.


Lễ ký kết này được tổ chức nhân chuyến thăm của Tổng thống Israel - ngài Reuven Rivlin - tới Việt Nam, và triển khai kết quả của kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Israel.

Tham dự lễ ký kết có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Israel - ông Cao Trần Đức Hải. Về phía Israel có Tổng thống Reuven Rivlin - Tổng Giám đốc IIA Aharon Aharon, Giám đốc điều hành IIA Avi Luvton.

Hai bên thống nhất ký kết với mong muốn tăng cường hợp tác về đổi mới công nghệ; Hỗ trợ việc xác định các dự án, đối tác cụ thể có thể mang lại sự hợp tác trong đổi mới giữa các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Israel; điều phối, tập trung các nguồn lực và chương trình phù hợp để hỗ trợ sự hợp tác trong đổi mới công nghệ.

Ông Nguyễn Đình Bình, Giám đốc Cơ quan điều hành NATIF và ông Avi Hasson, Chủ tịch IIA ký kết thỏa thuận hợp tác.
Ông Nguyễn Đình Bình - Giám đốc Cơ quan điều hành NATIF và ông Avi Hasson -Giám đốc điều hành IIA -ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thông qua thỏa thuận này, hai bên sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích các dự án hợp tác về đổi mới công nghệ được thực hiện bởi các tổ chức, doanh nghiệp hai nước, qua đó đẩy mạnh thương mại hóa các kết quả nghiên cứu chung hoặc các sản phẩm, quy trình được phát triểndựa trên các công nghệ mới.

Trước đó, ngày 25/4/2013, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Israel đã ký Nghị định thư thành lập Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, thương mại, KH&CN và các lĩnh vực khác. Đây là bước khởi đầu tốt đẹp, tạo ra nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước hướng tới những mục tiêu chung, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực KH&CN, kinh tế, thương mại và một số lĩnh vực khác.

Hai bên đang triển khai tích cực kết quả kỳ họp lần thứ nhất của ủy ban, chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ hai dự kiến diễn ra trong năm nay.