Sáng 20/3, Hội nghị quốc tế thường niên Access Israel 2017 với chủ đề “Sự tiếp cận dành cho tất cả mọi người trong kỷ nguyên công nghệ số” diễn ra tại thành phố Tel Aviv, quy tụ hàng loạt công nghệ mới hỗ trợ người tàn tật trong cả môi trường ảo lẫn môi trường thực tế.

Hội nghị Access Israel 2017 (Tiếp cận Israel) thu hút gần 1.000 người tham gia, bao gồm các chuyên gia công nghệ, nhà hoạt động xã hội vì người tàn tật, cộng đồng startup, nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực, giới truyền thông… từ khắp nơi trên thế giới. Trong số đó có đại diện của chính phủ Israel cùng một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ của thế giới như Microsoft và Facebook.

Toàn cảnh Hội nghị quốc tế Access Israel 2017.
Toàn cảnh Hội nghị quốc tế Access Israel 2017.

Sự kiện thường niên tại Israel này là cơ hội để các nhà sản xuất thiết bị và chuyên gia công nghệ hỗ trợ người tàn tật mang đến trình diễn những sản phẩm mới, như công nghệ VR (thực tế ảo) dành cho người đi xe lăn, thiết bị hỗ trợ người điếc nhận biết xung quanh bằng hồng ngoại Amplifon, xe lăn có khả năng lên xuống cầu thang, thiết bị cảnh báo cho người khiếm thị được kết nối với điện thoại di động AbiliSense, thiết bị giúp người tàn tật có thể mở một cánh cửa nặng chỉ bằng một cú chạm tay trên điện thoại Milbat...

Trải nghiệm công nghệ VR (thực tế ảo) trên xe lăn.
Trải nghiệm công nghệ VR (thực tế ảo) trên xe lăn.

Đặc biệt, các công nghệ và thiết kế trong lĩnh vực Internet nhằm giúp những người bị khuyết tật về thính giác, thị giác hay khả năng vận động cơ thể vẫn có thể truy cập các website một cách thuận lợi nhờ những tính năng tùy biến dành riêng cho họ. Các chuyên gia đến từ Facebook và Microsoft còn mang đến bức tranh dự báo về các công nghệ tiếp cận trong tương lai sẽ như thế nào, trong đó trí tuệ nhân tạo đóng góp vai trò ngày càng quan trọng giúp người tàn tật tiếp cận công nghệ và cuộc sống thuận lợi hơn.

Nữ Bộ trưởng Bình đẳng Xã hội Israel Gila Gamliel phát biểu khai mạc Access Israel 2017.
Bộ trưởng Bình đẳng Xã hội Israel Gila Gamliel phát biểu khai mạc Access Israel 2017.

Trong xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình Thành phố Thông minh (Smart City) trên khắp thế giới, công nghệ và dịch vụ tiếp cận đặc biệt dành cho người tàn tật cũng được các chuyên gia đến từ Mỹ và Israel thảo luận và đặt ra như một phần quan trọng của giải pháp vận hành đô thị của tương lai này.

Ông Yuval Wagner - Chủ tịch kiêm sáng lập viên của Tổ chức Access Israel chia sẻ tại hội nghị.
Ông Yuval Wagner - Chủ tịch kiêm sáng lập viên của Tổ chức Access Israel chia sẻ tại hội nghị.

Hội nghị quốc tế Access Israel do tổ chức cùng tên tổ chức hàng năm trong suốt 5 năm qua. Đây là tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên ở Israel được thành lập năm 1999 với sứ mệnh chính là thúc đẩy khả năng tiếp cận và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người khuyết tật trong xã hội, thông qua việc nâng cao cách thức tiếp cận dành cho người tàn tật đối với các trang thiết bị công cộng, các sự kiện, phương tiện giao thông…