Ngày 15/3, Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trẻ Bách khoa năm 2017 được tổ chức với 27 báo cáo, hầu hết đều hướng đến giải quyết những vấn đề thực tiễn như nghiên cứu hiện trạng sạt lở ven sông Sài Gòn; hiệu quả sử dụng vi sinh vật trong bùn thải nhà máy bia...

Các nghiên cứu được các nhà khoa học trẻ ĐH Bách khoa mang đến hội thảo còn có: Mô hình hỗ trợ chẩn đoán bệnh vảy nến sử dụng hình ảnh phân cực đa phổ; ứng dụng kỹ thuật xử lý hình ảnh phân cực trong khảo sát một số bệnh lý cổ tử cung; máy phay rập CNC; máy khắc laze... Có những nghiên cứu đã giải quyết được những bất cập mà doanh nghiệp đang gặp phải, như đề tài "Áp dụng kỹ thuật mô phỏng và cải tiến hệ thống sản xuất công ty TNHH giày Thăng Long". Nhóm thực hiện đề tài đã nghiên cứu mô phỏng thành công phân xưởng gò của công ty, từ đó đưa ra phương án cải tiến là cân bằng chuyền để tối ưu hóa khả năng sử dụng nguồn lực, giảm đáng kể số lượng bán thành phẩm và thời gian chờ, giảm nhân công (từ 20 người còn 16 người).

Máy khắc laze - Một trong những sản phẩm được nhiều bạn trẻ quan tâm
Máy khắc laze - Một trong những sản phẩm được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Trong một đề tài khác, các nhà khoa học trẻ đã nghiên cứu áp dụng kỹ thuật đo lường và thiết kế công việc vào xưởng sản xuất máy bơm nước Tân Kỳ Mitsuky nhằm loại bỏ các thao tác thừa, hợp lý hóa trạm làm việc và chuẩn hóa thao tác của công nhân, giảm thời gian sản xuất, từ đó giúp giảm bán thành phẩm tồn đọng trên dây chuyền, cải tiến năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhóm đã thiết kế một số công cụ cải tiến, giảm thời gian định mức tại hai trạm làm việc, cân bằng chuyền hợp lý, từ đó tăng 35% hiệu suất so với ban đầu.

PGS-TS. Mai Thanh Phong - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM - chia sẻ, trong những năm qua, trường đã tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn về KH&CN, nhưng cơ hội cho các cán bộ khoa học trẻ và sinh viên tham gia chưa nhiều. Hội nghị KH&CN trẻ lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, khởi nghiệp, sáng tạo giữa các cán bộ trẻ và sinh viên trong,ngoài trường. Dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức 2 năm một lần.