Người bệnh gút, loét dạ dày, viêm đại tràng... nên tránh dùng đậu nành và các chế phẩm của nó.

cam-ky-khi-uong-sua-dau-nanh

Ảnh: Health.

Theo Health Sina, uống mộtly sữa đậu nành mỗi ngày rất quan trọng với người coi trọng chếđộdinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cáchdùngsữa đậu nành thế nào cho tốt nhất và cả nhữngđiều cấmkỵ.

Nghiên cứu cho thấy đậu nành có hàm lượng protein rất cao, khoảng 35% đến 40%, gấp 3 lần cácloại thịt. Ngoài canxi, sắt, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất khác, loạiđậu này cònchứa sterol thực vật, axit béo không bão hòa và lecithin làcác chất giúp giảm lượng cholesterol xấutrong máu, ngăn ngừa nhiều loại bệnh tim mạch, mạch máu não và các bệnh mạn tính khác.

Ngoài ra, sữa đậu nành giàusắt, thích hợp cho các bệnh nhân thiếu máu. Tuy nhiênnếu bạn sử dụng quánhiều các sản phẩm đậu nành thay thế thịt có thể gâyức chế sự hấp thu sắt. Do đó cần bổ sung sắt, dùng xen kẽcác sản phẩm từ đậu nành và thịt.

Sữa có nhiều tác dụng nhưng không phải là thuốc, hàm lượng hoạt chất trong sữa rất thấp, chỉ nên dùng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, nếu bạn mong muốncó hiệu quả tức thời thì rấtkhómang lạitác dụng rõ ràng trong thời gian ngắn. Ngoài ra, lượng canxi, photpho và lactose trong sữa đậu nành thấp nên không thể thay thế sữa bò trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Không có loại thực phẩm nào là thập toàn thập mỹ, sữa đậu nành cũng vậy. Trong loạisữa này có mộtsố nhân tố kháng dinh dưỡng không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Ví dụ trong hạt đậu có chứa chất ức chế trypsin, saponin hormone và lectin không tốt cho cơ thể. Cách tốt nhất để đối phó với chúng là phải nấu chín sữa hoàn toàn. Thường đậu nành khi nấu đến 80 độ C sẽ có hiện tượng sôi giả, nhiều người tưởng lúc này sữa đã chín, nhưng thực tế phải đun thêm từ3 đến5 phút nữa mới vô hiệu hết các chất độc hại.

Người có vấn đề về đường tiêu hóa không nên uống quá nhiều sữa đậu nành để tránh kích thích dạ dày tiết axit gây đầy hơi. Đậu nành chứa mộtsố oligosaccharides với hàm lượng nhất định có thể gây ợ hơi, chướng bụng. Người bị loét dạ dày, viêm đại tràng không nên ăn.

Bệnh nhân suy thận cần chế độ ăn chất lượng cao nhưng lượngprotein thấp và giàuaxit béo thiết yếu. Đậu nành giàu protein nhưng chứa hàm lượngcao các axit amin thiết yếu và chất chuyển hóa làm tăng gánh nặng thận. Vì vậy các bác sĩ khuyên bệnh nhân sỏi thậnnên ăn ít đậu nànhnhưng không nhấtthiết phải kiêng hoàn toàn.

Đậu nànhthuộc loại thực phẩm purine cấp trung, người bệnh gout nên tránh ăn các chế phẩm củanó. Nếu bị sỏi thận, sỏi canxi hoặc sỏi axit uric càngcần hạn chế. Bệnh nhân bịsốt thương hàn, viêm tụy cấp tính và phenylketonuria cũng phảihạn chế uống sữa đậu nành hoặc sử dụng với lượng vừađủtheo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.