Nguyên liệu
- 400g quả quất (quả tắc).
- 80g đường cát trắng.
- 80g đường phèn.
- Muối.
- Hũ thủy tinh.
Quất ngâm đường phèn. Ảnh minh họa.
Cách ngâm
- Ngâm quất trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để thật ráo nước.
- Sau đó, dùng mũi dao sắc nhọn khía lên quả quất theo chiều dọc từ cuống xuống dưới thành 6 đến 8 múi quất (tùy thuộc vào quả quất to hay nhỏ). Bạn cũng có thể để nguyên quả hoặc cắt làm 3 quả quất.
- Dùng tăm khều bỏ hạt quất để có món quất ngâm đường phèn ngon nhất (bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này nếu cảm thấy không cần thiết).
Quất ngâm đường phèn. Ảnh minh họa.
- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước nóng rồi để ráo.
- Xếp tất cả các quả quất vừa được lấy hạt vào thành 1 lớp mỏng, sau đó đổ lên trên 1 lớp đường, rồi lại xếp một lớp quất, một lớp đường và làm lần lượt như vậy cho đến hết.
- Đậy nắp lại để trong 3 ngày cho đường tan ra và ngấm vào những quả quất.
- Khi đường ngâm trong quất tiết ra nước thì cho thêm chút nước cùng đường phen đun sôi với lưa nhỏ khoảng 15 phút đến khi thấy hỗn hợp quất đường hơi sánh lại, quả quất cũng săn lại là được. Như vậy là bạn đã có được hỗn hợp quất ngâm đường phèn thơm ngon rồi đấy.