Tuần vừa qua, một nhóm các nhà khoa học tuyên bố đã phát triển thành công loại thuốc ngừa thai dành cho nam, sử dụng một lần trong ngày, an toàn và hiệu quả.

Dẫu vậy, cánh mày râu cũng không thể từ bỏ ngay các biện pháp ngừa thai quen thuộc như bao cao su. Và mặc dù rất hứa hẹn, nhưng còn lâu loại thuốc này mới có thể được bày bán trên các quầy thuốc địa phương.

Mới đây, tại Hội nghị hàng năm của Hiệp hội nội tiết (Endocrine Society) ở Chicago, giáo sư y khoa Stephanie Page tới từ Đại học Washington (Mỹ), đã trình bày báo cáo của nhóm về dimethandrolone undecanoate (DMAU) – có tác dụng ngừa thai cho nam giới.

Liệu sẽ có đột phá trong việc nghiên cứu thuốc ngừa thai dành cho nam. Ảnh: Futurism

Khi thực hiện nghiên cứu, 100 người đàn ông trong độ tuổi 18 – 50 tình nguyện tham gia được cho uống một liều giả dược hoặc DMAU với lượng bằng một phần ba, mỗi ngày một lần trong suốt 28 ngày liên tục (giống như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ). Vào đầu kỳ và cuối kỳ, từng người một sẽ được lấy máu để xét nghiệm mức cholesterol và hoóc-môn trong cơ thể.

Kết quả cho thấy, những người sử dụng thuốc liều cao, lên đến 400 mg, thường có dấu hiệu ức chế testosterone và hai loại hoóc-môn cần thiết khác giúp sản sinh ra tinh trùng. Nhóm của GS Page khẳng định những phản ứng như vậy là “phù hợp và hiệu quả cho việc ngừa thai”, đồng nghĩa loại thuốc này có tiềm năng được sử dụng để kiểm soát sinh sản.

Trước đó, tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu đều đã vượt qua bài kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm các chỉ số an toàn. Hầu như không có trường hợp nào bị báo cáo có dấu hiệu thừa hay thiếu testosterone trong máu. Bên cạnh đó, những người này cũng không gặp phải bất cứ vấn đề nào liên quan đến chức năng tình dục, hay tâm trạng bất thường – GS Page lưu ý trong buổi thuyết trình.

Tuy nhiên, những người được cho uống DMAU lại có dấu hiệu tăng cân và suy giảm cholesterol HDL (mặc dù đây là một chỉ dấu “tốt”). Đây cũng không phải lần đầu các thử nghiệm biện pháp tránh thai lại đem đến những tác dụng phụ như vậy. Hai vấn đề lớn mà các loại thuốc tránh thai thường gặp phải đó là: bổ sung testosterone qua đường uống có thể gây hại cho gan, và do thuốc hay bị đào thải quá nhanh ra khỏi cơ thể, cho nên người sử dụng phải uống ít nhất hai lần một ngày để có hiệu quả. Vì thế, nhóm nghiên cứu DMAU của GS Page đang tìm cách giải quyết những vấn đề này.

Thứ nhất, thành phần dimethandrolone có trong DMAU là một dạng testosterone cải biến, được dùng để loại bỏ độc tính của gan. Thứ hai, hoạt động của axit béo undecanoate chuỗi dài cũng có tác dụng đảm bảo thuốc ở trong cơ thể suốt 24 giờ.

Do đó, đây quả là một tin vui. Còn tin không vui là do nghiên cứu trên mới chỉ được thực hiện trên quy mô nhỏ và trong ngắn hạn: trên 100 nam giới, thậm chí sau đó chỉ còn 83 vào giai đoạn cuối của 28 ngày, vì thế hầu như không có căn cứ để thuyết phục Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang (FDA). Dẫu vậy, GS Page khẳng định nhóm của bà đang tiến hành những nghiên cứu dài hạn trên quy mô lớn hơn.

Chưa hết, một lý do khác cũng khiến nhiều người hoài nghi kết quả của nghiên cứu, là vì GS Page cùng các cộng sự vẫn chưa công bố trên các tập san chuyên ngành để đánh giá. Cho đến khi cộng đồng khoa học có cơ hội phân tách nghiên cứu để phục vụ xác minh phương pháp và kết quả, DMAU vẫn sẽ chỉ là một ứng viên trong danh sách dài các thuốc ngừa thai tiềm năng cho nam giới.