Sáng 21/3 tại Hà Nội, Tập đoàn TH đã tổ chức hội thảo quốc tế lần thứ nhất về dinh dưỡng sữa hạt và giới thiệu tại đây bộ sản phẩm sữa hạt cao cấp từ hạt macca và óc chó, đánh dấu chính thức sự tham gia của tập đoàn này vào một thị trường đang tăng trưởng mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đưa ra nhiều thông tin về giá trị dinh dưỡng của sữa hạt, xu hướng sử dụng sữa hạt trên thế giới, thông tin về các nghiên cứu mới mẻ cho ngành sản xuất sữa hạt tại Việt Nam thông qua sản phẩm sữa hạt TH true NUT.

Nói về giá trị của các loại hạt quý đối với sức khỏe con người, PGS-TS-Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hưng Củng khẳng định hạt macca và óc chó có giá trị dinh dưỡng vượt trội. Hai loại hạt này giàu các chất béo không bão hòa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, sử dụng sữa hạt phù hợp giúp phòng chống hiệu quả các bệnh mãn tính không lây của thế kỷ 21 như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì.

Ông Phạm Hưng Củng chia sẻ thông tin tại hội thảo.
Ông Phạm Hưng Củng chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Thống kê cho thấy, sữa hạt hiện đang là nhóm sản phẩm có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trên thị trường thế giới. Số liệu gần đây của Innova Market Insights chỉ ra, thị trường toàn cầu đối với các loại đồ uống có nguồn gốc từ sữa thực vật - sữa hạt được dự báo sẽ tăng lên tới 16,3 tỷ USD trong năm 2018 - tăng hơn 2 lần so với năm 2010.

Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng sữa hạt cũng gia tăng mạnh mẽ. Từ “sữa hạt” không còn xa lạ và trở thành một trong ba chủ đề được thảo luận nổi bật nhất về việc ăn uống lành mạnh năm 2017, theo chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo.

Chỉ dùng sữa hạt thôi sẽ không đủ dinh dưỡng

Tuy nhiên các chuyên gia cũng chỉ ra thực tế các bà mẹ gần đây chỉ cho trẻ nhỏ sử dụng các sản phẩm sữa hạt bán sẵn hoặc tự làm hoàn toàn từ các loại hạt là không đủ dinh dưỡng. Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định xu hướng dùng sữa hạt hoàn toàn sẽ thiếu đạm, canxi, dễ dẫn đến tình trạng còi xương, suy nhược cơ thể ở trẻ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng cân bằng sữa động vật và các loại sữa từ thực vật hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ, toàn diện các chất và vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể.

Bá Thái Hương nói về khát vọng mong muốn mang đến những sản phẩm sữa dinh dưỡng.
Bá Thái Hương nói về khát vọng mong muốn mang đến những sản phẩm sữa dinh dưỡng.

Nhìn lại thực trạng ngành hàng sữa hạt tại Việt Nam mới thấy sản phẩm chỉ dừng lại là thức uống từ hạt đơn truyền thống như đậu nành, mè đen, hạnh nhân, dừa, ngô,… Một số loại sữa hạt khác thì được sản xuất nhỏ lẻ và thủ công. Với xu hướng sử dụng sữa hạt, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều dòng sữa hạt cao cấp từ Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thái Lan, Mỹ,… nhưng vẫn là sữa thực vật hoàn toàn và có giá rất cao.

Ngày 17/3, bộ sữa hạt cao cấp từ hai loại hạt Macca và óc chó đã ra mắt thị trường, đánh dấu sự gia nhập thị trường sữa hạt của Tập đoàn TH.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường Việt Nam có bộ sản phẩm sữa hạt không dùng đường mà có vị ngọt thanh mát từ quả chà là. Quả chà là được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55), sử dụng hợp lý sẽ không gây nên hiện tượng tăng đường huyết đột ngột sau ăn đối với người tiểu đường, cung cấp năng lượng với hàm lượng protein và lipid thấp giúp giảm cân; dưỡng chất từ quả chà là còn dồi dào selen, kali và sắt, đồng thời chứa phenolic acid – 1 làchất chống oxi hóa tốt.

Trong bộ sữa hạt TH true NUT còn có thành phần sữa tươi từ trang trại bò sữa TH, góp phần tăng lượng đạm và canxi – là dưỡng chất mà nếu chỉ làm sữa hạt hoàn toàn sẽ không đủ. Với sáng tạo này, TH true NUT là sản phẩm sữa hạt đầu tiên ở Việt Nam có bổ sung sữa tươi, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Hiện tại, nguyên liệu cho hai loại sữa này vẫn được TH nhập ngoại. Trong bối cảnh đó, TH xác định sẽ phát triển vùng nguyên liệu macca và óc chó trong nước để sản xuất sữa hạt. Tại hội thảo, các đại biểu đều tán thành hướng đi này và cùng thảo luận các điểm nhấn dinh dưỡng của sữa hạt, các chính sách để kết nối nông dân và doanh nghiệp trong việc tạo nguồn nguyên liệu hạt cao cấp.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH, khẳng định, bộ sản phẩm TH true NUT có ý nghĩa đặc biệt, tiên phong khởi xướng cuộc cách mạng dinh dưỡng từ sữa hạt, góp phần cân chỉnh thói quen tiêu dùng. Với nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên tới từ các trang trại xanh, sạch trên khắp thế giới, TH true NUT cũng mang thông điệp mà bà Thái Hương muốn chuyển tải tới cộng đồng: “Hãy trân quý Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”.