"Việc chúng ta đã có bản đồ sạt lở và hệ thống quan trắc cho thấy Việt Nam đi đúng và bài bản, nhưng cái tôi quan tâm là mức độ chính xác tới đâu?" - PGS-TS Nguyễn Bá Kế - nguyên Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng, Bộ Xây dựng nói.

Cỏ Vetiver là một trong những loại cỏ được trồng để chống sói mòn, sạt lở.
Cỏ Vetiver là một trong những loại cỏ được trồng để chống sói mòn, sạt lở.

Quan trắc kỹ thì độ chính xác cao. Nếu mật độ điểm quan trắc thưa thì độ chính xác sẽ giảm. Các giải pháp phòng, chống hiện cũng có nhiều, gồm giải pháp công trình và phi công trình.

Các giải pháp công trình - gồm che chắn, tường, cọc, hố thu nước để chống sạt lở - đầu tư rất tốn kém. Còn các giải pháp phi công trình là giáo dục người dân ý thức bảo vệ trong các việc từ nhỏ đến lớn, biết cách xử lý khi có lũ quét; hay trồng các loại cây phù hợp để che phủ, hút nước, giúp nước không bị tràn lên.

Hiện nay ngành giao thông đang trồng nhiều cây có rễ rất sâu, ăn vào trong lòng đất ở những vùng có nguy cơ sạt - trượt cao, giống như thép nằm trong bêtông, giúp đất giữ nước. Một khi có kiến thức, người ta sẽ biết tránh né để giảm bớt tổn thất. Hiện người dân chưa hiểu biết nhiều nên vẫn còn khó khăn.