Nhà vật lý quá cố Stephen Hawking sẽ mãi được nhớ tới bởi bởi các nghiên cứu tiên phong về lỗ đen và nguồn gốc vũ trụ, nhưng cũng có thể được nhắc đến vì đã tổ chức một trong những bữa tiệc kỳ lạ nhất mọi thời đại.

Những người tương lai đã bỏ lỡ bữa tiệc du hành thời gian của Stephen Hawking năm 2019, sẽ có cơ hội thứ hai để tỏ lòng kính trọng với nhà vật lí .Ảnh: Frederick M. Brown/Getty

Những người tương lai đã bỏ lỡ bữa tiệc dành cho những nhà du hành thời gian của Stephen Hawking hồi năm 2019, sẽ có cơ hội thứ hai để tỏ lòng kính trọng với nhà vật lý .Ảnh: Frederick M. Brown/Getty

Ngày 28/06/2009, Hawking đã tổ chức một bữa tiệc cho các nhà du hành thời gian nhưng lại gửi thư mời dự tiệc vào ngày hôm sau. “Những lá thư mời sẽ tồn tại dưới dạng này hoặc dạng khác trong hàng ngàn năm,” ông cho biết sau đó trong một tập phim tài liệu “Khám phá Vũ trụ cùng Steven Hawking.”

“Có thể một ngày nào đó, người từ tương lai sẽ đọc được những thông tin này và sử dụng cỗ máy thời gian lỗ sâu đục để quay trở lại dự bữa tiệc của tôi, và chứng minh rằng du hành thời gian, một ngày nào đó, sẽ trở nên khả thi”, ông nói.

Đã không ai tới dự bữa tiệc hôm đó, nhưng có thể những người tò mò từ tương sẽ dùng lỗ sâu đục để tới dự lễ mai táng ông tại Tu viện Westminster (Westminster Abbey), London, vào hôm 15/6 tới. Quỹ Stephen Hawking cho biết, các nhà du hành thời gian cũng được chân thành mời tới sự kiện này.

Ian Visits, một blogger về du lịch ở London, lần đầu để ý tới thư mời đính kèm khi vào đăng kí để nhận 1 trong 1000 chiếc vé sẵn có trên website của Quỹ Stephen Hawking. Ở mục tuổi tác, Ian thấy có cả lựa chọn cho những người sinh trong khoảng từ năm 2019 đến 2038. Nói cách khác, những người còn chưa ra đời, thậm chí 20 năm nữa cũng chưa ra đời, đều có quyền đăng ký để nhận vé mời.

Khi được đề nghị làm rõ vấn đề này, Quỹ Stephen Hawking công nhận việc mời những nhà du hành thời gian nằm trong chính sách của Quỹ. "Chúng tôi không thể loại trừ khả năng du hành thời gian khi nó chưa bị bác bỏ một cách thỏa đáng," - đại diện của Quỹ nói.

Mặc dù chưa có nhà du hành thời gian nào đăng ký nhận vé, nhưng theo người phát ngôn của Quỹ: “Đến nay, chúng tôi đã nhận được đăng ký của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.”

Tro cốt của Hawking sẽ được chôn tại Tu viện Westminster, ở vị trí giữa mộ của Isaac Newton và Charles Darwin, vào hôm 15/6 tới, trong khuôn khổ lễ truy điệu có sự tham gia của bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và học trò. Người dân có thể đến viếng mộ ông ngay sau khi lễ truy điệu kết thúc.

Du hành thời gian là một khái niệm chỉ việc di chuyển giữa các điểm (mốc) thời gian khác nhau bằng một cách thức tương tự như di chuyển giữa các điểm khác nhau trong không gian. Du hành thời gian, trên giả thuyết, có thể bao gồm việc di chuyển về một mốc sớm hơn mốc xuất phát (về quá khứ) cũng như tới một mốc muộn hơn (tới tương lai) mà người du hành không cần phải trải qua những khoảng thời gian xen giữa những mốc đó (hoặc ít nhất có trải qua nhưng nhanh hơn tốc độ bình thường). (Theo Wikipedia)