Âm nhạc của Elton John khiến cốc bia bạn đang uống trở nên ngọt hơn, trong khi các ca khúc của Taylor Swift khiến bia trở nên chua hơn. Phát hiện mới này của các nhà khoa học châu Âu đã góp phần lý giải tại sao chúng ta thường cảm thấy uống bia ở quán ngon hơn ở nhà.

Âm nhạc - gia vị của bia

Khi uống bia, bạn có thể thấy mùi vị bia ngon hơn nếu thưởng thức trong không khí âm nhạc. Một nghiên cứu do các nhà khoa học châu Âu, dự án bia Bỉ và ban nhạc nước Anh - The Editors - hợp tác thực hiện mới công bố trên tạp chí Beverages đã phát hiện ra rằng một số âm thanh có thể làm thay đổi hương vị bia.

Trong một loạt thí nghiệm đặc biệt, 75 người tham gia được thưởng thức 3 loại bia Bỉ - gồm 2 loại bia mạch nha và một loại bia vàng - trong khi nghe các bài hát khác nhau. Họ được yêu cầu chọn một giai điệu phù hợp nhất với loại bia mình đang uống. Kết quả là những loại bia đắng hơn tương thích với các âm độ thấp hơn, theo lựa chọn của những người tình nguyện.

Trong một loạt thử nghiệm khác của nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Food Quality and Preference mới đây, 340 người tham gia được mời thưởng thức các bản nhạc có cao độ khác nhau và được yêu cầu đánh giá mùi vị của 3 loại bia. Kết quả, các ca khúc được thể hiện bằng kỹ thuật hát liền giọng legato được những người tham gia đánh giá là ngọt hơn từ 16-20%. Các âm thanh cao, những bản nhạc được chơi trên piano và sáo cũng tăng vị ngọt.

Âm nhạc khiến việc bia uống ở quán ngon hơn ở nhà. Ảnh: Goldenflag

Trong khi đó, các bản nhạc phức tạp, âm độ thấp hơn như kèn trombone và nhạc cụ bằng đồng sẽ làm tăng vị đắng. Nhạc cụ có âm vực cao nhất - như một số loại thuộc bộ gõ hoặc tiếng vỗ tay - có thể khiến bia thêm một chút vị chua, trong khi những âm thanh chói tai có thể khiến bia mạnh hơn.

Những phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao khi uống bia ở những nơi có bầu không khí náo nhiệt và nhiều âm nhạc như quán bar, chúng ta thường thấy ngon hơn khi uống tại nhà.Hướng mới để sản xuất bia

Nhà tâm lý Felipe Reinoso Carvalho - Đại học Vrije Brussel, người đứng đầu nghiên cứu trên - cho biết ông và cộng sự hy vọng có thể hợp tác với các nhà sản xuất bia để tạo ra các loại nhạc khiến bia ngon hơn.

“Mọi người cần nhận thức được tầm quan trọng của âm thanh khi thưởng thức đồ uống. Bằng các thí nghiệm, chúng tôi đã chứng minh được rằng khi con người thích một bài hát, họ có xu hướng chuyển niềm vui thích này vào cốc bia mình đang uống” - ông Carvalho nói trên Daily Mail. “Xu hướng tự nhiên của mọi người là liên kết vị cay đắng với quãng âm thấp và vị ngọt ngào với nốt cao. Mọi người cũng phần nào dựa vào mức cay, đắng để đánh giá độ mạnh của bia, nhưng âm nhạc cũng có thể là nhân tố thúc đẩy nó”.

Nghiên cứu trên cũng tạo ra một loại bia xuất hiện cùng bài hát Salvation của ban nhạc The Editors. Kết quả thử nghiệm cho thấy, những người thưởng thức có xu hướng uống nhiều bia hơn khi nghe bài này.

Giáo sư tâm lý học thực phẩm Charles Spence - Đại học Oxford, người giám sát nghiên cứu trên - cho biết, kết quả này là một gợi ý tốt giúp sản xuất ra các loại bia có hương vị đặc biệt, phù hợp với từng loại âm nhạc và đối tượng khách hàng.

Theo nghiên cứu do Carvalho đứng đầu, để bia thêm vị ngọt, có thể nghe nhạc của Elton John, Alicia Keys, Billy Joel (âm thanh piano và sáo tăng vị ngọt của bia).

Để bia thêm vị đắng: Nghe nhạc của Gwen Stefani, Bob Marley, Lily Allen (âm độ thấp của các nhạc cụ bằng đồng làm bia đắng hơn).

Để bia thêm vị chua: Nghe nhạc của Selena Gomez, Ariana Grande, Taylor Swift (các bản nhạc âm độ cao cùng với một số bộ gõ như chuông hoặc vỗ tay có thể thêm một chút chua).