Trần Huy Vũ – Kỹ sư trưởng của Công ty Keyber Network, startup đã gọi vốn thành công hơn 200.000 đồng Etherum (một đồng tiền điện tử tương đương 52 triệu USD) đã chia sẻ với Báo Khoa học và Phát triển về trào lưu đầu tư vào coin và công nghệ blockchain.


Năm 2018, giá tiền điện tử sẽ ổn định hơn

Trước hết xin chúc anh và người cộng sự Lợi Lưu đã lọt vào top 30 Under 30 có ảnh hưởng trong ngành tài chính châu Á của Forbes Việt nam. Có một sự thật không thể phủ nhận là số lượng đồng coin có rất nhiều, và việc tạo ra các đồng coi hay startup gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) riêng rất dễ dàng không?

- Cần thấy rằng, Cryptocurrency là phần mềm nên việc sao chép giữa cái này với cái kia rất dễ dàng. Những dự án ICO và blockchain có tính minh bạch rất cao. Mọi thông tin tài liệu đều được công khai, mọi người có quyền truy cập vào. Vì thế, việc sao chép giữa cái này với cái kia và việc tự tạo ra 1 đồng ICO cho riêng mình về mặt kỹ thuật không dễ như ‘ăn kẹo’ nhưng dễ hơn nhiều so với việc tự tạo ra 1 đồng tiền mới theo truyền thống. Ví dụ, với một cái cốc, bạn không thể sử dụng thao tác sao chép để làm ra một chiếc mới giống y hệt. Tuy nhiên, với phần mềm, chúng ta làm điều này rất dễ dàng, sau khi sao chép, họ chỉ cần chỉnh sửa một vài tính năng và chạy.

Tuy nhiên, cộng đồng và mỗi người chơi coin và đầu tư ICO cần tự tìm hiểu sâu về mặt kỹ thuật và khác biệt giữa dự án này với dự án kia. Khi đó, việc tạo ra một đồng tiền mới, cùng với gây dựng niềm tin cho nhà đầu tư sẽ khó hơn nhiều với người lợi dụng nó để lừa đảo.

Anh nghĩ gì về trào lưu đầu tư ICO hay chơi coin như một thú chơi thời thượng, đồng thời có thể dễ dang thu được lợi nhuận từ tiền điện tử của rất nhiều người?

Chúng ta đã nhìn thấy trào lưu đầu tư vào bất động sản. Người ta nói về nó mọi lúc mọi nơi, thậm chí đi vay tiền để đầu tư kiếm lời. Dễ lời thì cũng dễ lỗ, thậm chí việc bị mất tiền vào khoản đầu tư còn dễ hơn việc có lợi nhuận từ nó.

Nhìn một cách công bằng, trào lưu đó là cần thiết để ngày càng có nhiều người quan tâm đến ICO một cách chuyên nghiệp. Đến lúc đó, ICO sẽ giống các ngành khác trong xã hội.

Anh có lời khuyên gì để họ có thể chọn được đồng ICO tốt?

Cryptocurrency có hàm lượng kỹ thuật và toán học khá lớn nên để khuyên mọi người nên chọn vào một đồng tiền nào cho có lãi là câu hỏi khó. Để giảm thiểu rủi ro, tôi cho rằng nên tìm hiểu kỹ dự án và đồng tiền trước khi đầu tư, so sánh với những đồng tiền khác.

Một câu hỏi mà các nhà đầu tư cần quan tâm là đồng tiền này mang lại giá trị như thế nào cho bài toán mà nó đang phải giải quyết và những người sử dụng trên cộng đồng cryptocurrency hay đời sống thực.

Ví dụ như bài toán mà Keyber Network giải quyết là xây dựng nền tảng cho phép các giao dịch được thực hiện gần như ngay lập tức và chuyển đổi (convert) giữa bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào với nhau.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến team (nhóm) đang thực hiện dự án, kinh nghiệm từng người. Những thông tin này đều được công khai để dễ dàng tìm hiểu.

Từ kinh nghiệm và quan sát của bản thân, theo anh năm nay ICO ở Việt Nam sẽ phát triển thế nào?

Hiện nay, các đồng ICO đang giảm giá rất mạnh. Tuy nhiên, blockchain thể hiện sự ưu việt ở những nhóm bài toán cụ thể mà công nghệ trước chưa làm được nên tôi vẫn rất tin tưởng vào blockchain và những đồng tiền của nó.

Năm nay công nghệ blockchain cùng tiền Cryptocurrency sẽ bước vào giai đoạn chín muồi hơn, chuyên nghiệp hơn. Giá của nó sẽ không tăng, giảm điên cuồng như năm 2017 mà sẽ đi vào giai đoạn phát triển ổn định.

Tiềm năng trở thành blockchain hub của châu Á

Tôi đã từng nghe nhiều người nói rằng, Việt Nam có thể trở thành trung tâm blockchain của Đông Nam Á? Quan điểm của anh về điều này?

Tôi cho rằng, Việt Nam có một số ưu điểm với nguồn lực nội tại vô cùng lớn, có tiềm năng trở thành trung tâm blockchain của Đông Nam Á, thậm chí cả châu Á.

Trước hết là người Việt tiếp cận công nghệ mới rất nhanh. Thứ hai là nguồn nhân công trong lĩnh vực công nghệ thông tin rẻ hơn các nước xung quanh. Thứ ba là Việt Nam đã có nhiều dự án có tiếng trên thế giới. Người đi đầu trong các dự án này đã tạo ra nhiều ảnh hưởng tới cộng đồng xung quanh và tìm cách quay về Việt Nam tìm cơ hội hợp tác, phát triển ứng dụng. Cuối cùng là hành lang pháp lý của Việt Nam vẫn còn khá mở cho blockchain.

Một trong sự ưu việt của blockchain là minh bạch, chi phí thanh khoản thấp. Anh đánh giá thế nào về sự minh bạch này?

Sự minh bạch trong blockchain là hệ thống công khai và không thể thay đổi hay che giấu. Khi một người có hành động nào đó ở bước này thì ở bước tiếp theo, họ không thể phủ nhận hành động trước của mình. Mọi thông tin đều được bảo toàn bằng toán học.

Tuy nhiên, sự minh bạch là ưu việt ở ứng dụng này nhưng lại bất cập ở ứng dụng khác. Ví dụ, khi bạn đi từ thiện một số tiền, bạn có thể biết được, tiền đã được chuyển từ tài khoản của mình đến tài khoản của người nhận như thế nào. Tuy nhiên, khi một người muốn từ thiện ẩn danh thì blockchain lại không cho phép điều đó.

Với blockchain, ứng dụng trong lĩnh vực tiền tệ rất dễ hình dung. Mọi người có thể giữ tiền và các công ty có thể tạo ra đồng tiền của mình. Mặt trái của nó là đồng tiền không được ai bảo vệ cả, mỗi người phải tự bảo vệ chính mình. Nếu bạn đánh mất tiền hay mất chìa khóa vào hệ thống thì ‘bạn chỉ có khóc thôi”. Kể cả người sáng lập ra hệ thống ICO đó cũng không thể giúp bạn lấy lại tiền hay đăng nhập hệ thống.

Khi nào, Việt Nam có thể đưa blockchain vào một ngành nào đó, nhất là khi những ứng dụng của công nghệ này đòi hỏi trình độ dân trí nhất định?

Ở thời điểm này, để đưa blockchain vào một ngành cụ thể không dễ dàng bởi người sử dụng cần có trình độ tốt. Theo tôi blockchain sẽ phát huy được sức mạnh trong các ngành liên quan đến tài chính, kế toán, kiểm toán, từ thiện hay bình chọn (voting)… Và một ngành mà tôi cũng hi vọng blockchain sẽ được ứng dụng sớm là quản lý chất lượng chuỗi thực phẩm. Đây sẽ là thứ cần cho người dân. Tôi hi vọng trong tương lai sẽ có những đột phá về mặt công nghệ để có thể đưa blockchain vào ngành nông nghiệp.

Trong việc ứng dụng blockchain vào lĩnh vực tiền điện tử của anh, đâu là điều khó khăn nhất?

Hiện nay 90% các công ty sử dụng blockchain như thứ thu hút sự chú ý của người khác chứ không phải dùng blockchain để giải quyết bài toán của họ

Theo tôi, cái khó nhất là tìm được một bài toán mà nó thực sự cần blockchain để quyết, nếu không, mọi thứ chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Có như vậy, sản phẩm tạo ra mới có giá trị cốt lõi khác biệt.

Platform công nghệ củablockchainbây giờ đã đủ chín tới đến mức nó đã đủ để cho những cuộc cách mạng trong các ngành hay nó cần thêm một vài năm nữa?

Ở thời điểm này, blockchain vẫn chưa chín muồi, tiềm lực chưa đủ lớn để tạo ra sự thay đổi. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, blockchain không phải thứ có thể thay đổi được bộ mặt của một xã hội, một nền kinh tế hay một ngành công nghiệp. Nó chỉ có thể tạo ra sức ép đổi với sự tồn tại và thay đổi của các ngành có liên quan.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, tôi cho rằng blockchain cần có thêm từ 5-10 năm nữa để phát triển trở nên chuyên nghiệp hơn, với nhiều thuật toán tốt hơn để giải quyết mà người ta đặt ra cho nó.

Trân trọng cảm ơn anh!

Startup gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) là khi một công ty phát hành cryptocurrency riêng của mình với mục đích tài trợ. Nó thường phát hành một số lượng nhất định mật mã hay còn gọi là Tocken và sau đó bán những mật mã này cho các nhà đầu tư, thường để đổi lấy Bitcoin, Etherium.

Việc ICO phát triển thành công hay không phụ thuộc vào hệ sinh thái, quy mô của startup đó. Startup có hệ sinh thái riêng với tầm nhìn chiến lược sẽ thúc đẩy cho sự phát triển, tăng trưởng của cả công ty và giá trị của ICO. Khi công ty phát triển, giá đồng coin của công ty sẽ tăng. Khi đó, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận tức việc bán hoặc trao đổi đồng coin sang một đồng khác hoặc tiền mặt.