Vừa qua, Sở KH&CN tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ: Chăm sóc vườn giống cây ăn quả nhằm tuyển chọn và cung cấp nguồn giống cây ăn quả có chất lượng do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH&CN chủ trì thực hiện.


Mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng vườn giống cây ăn quả bưởi da xanh, chôm chôm java, sầu riêng hạt lép nhằm tuyển chọn và cung cấp nguồn giống cây ăn quả có chất lượng phục vụ cho phát triển cây ăn quả của tỉnh.

Sau 36 tháng (từ tháng 1/2016 - 12/2018) chăm sóc và theo dõi, cho thấy: Cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt, cây to khỏe, cành lá sum xuê, xanh tươi, hình dáng cân đối, sức sống cao. Đến nay cây đã cho ra quả, khối lượng bình quân đạt từ 1,2kg - 1,6kg/trái, năng suất đạt 10,4kg/cây, chất lượng quả: dày cơm, nước nhiều, ít hạt.

Trung tâm đã sơ tuyển được 207 cây bưởi da xanh có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu được các điều kiện tự nhiên bất lợi. Tuyển chọn được 8 cây bưởi da xanh có năng suất và chất lượng vượt trội để tiếp tục theo dõi, đăng ký bình tuyển cây đầu dòng trong thời gian tới.

Đối với vườn cây chôm chôm java sinh trưởng và phát triển tương đối ổn định trong khoảng thời gian từ tháng 5 - 10 hàng năm. Tuy nhiên qua chăm sóc, theo dõi nhận thấy cây chưa thích nghi được với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu bất thường: cây thường bị suy kiệt, sức sống kém, cây có hiện tượng phát sinh bệnh vào mùa mưa. Hiện nay cây đã cho ra quả nhưng không đồng đều, trọng lượng bình quân từ 35,6g đến 36,3g/quả, năng suất chỉ đạt từ 1,1kg đến 1,5kg/cây. Trung tâm đã sơ tuyển được 136 cây chôm chôm java có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu được các điều kiện ngoại cảnh bất lợi, ra hoa, đậu trái, sức sống cao.

Với vườn cây sầu riêng hạt lép sinh trưởng và phát triển tốt, cây to khỏe, cành lá sum xuê, xanh mướt, hình dáng cân đối, sức sống cao. Năm 2018, vườn cây có 34% cây ra hoa nhưng tỉ lệ đậu trái không cao, chỉ đạt 1% so với tổng số cây còn sống của vườn.

Cây sầu riêng hạt lép thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Hàng năm mặc dù gặp nhiều yếu tố bất lợi do ảnh hưởng của thời tiết nhưng cây vẫn sống khỏe, sâu bệnh gây hại ít, ra hoa và đậu quả sớm hơn dự kiến. Sơ tuyển được 122 cây sầu riêng hạt lép có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu được các điều kiện ngoại cảnh bất lợi để tiếp tục theo dõi, tuyển chọn những cây tốt nhất để bình tuyển và công nhận cây đầu dòng trong những năm tới.

Ngoài ra, cơ quan chủ trì, chủ nhiệm nhiệm vụ đã tổ chức 2 hội nghị đầu vườn cho người dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm java, bưởi da xanh, sầu riêng hạt lép. Qua 2 hội nghị này, người dân trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi rất quan tâm và hưởng ứng cao, ngày càng có nhiều người dân đến tham quan, đặt mua sản phẩm.

Với kết quả đạt được, nhiệm vụ đã được Hội đồng nghiệm thu thông qua và đề nghị cấp kinh phí để tiếp tục theo dõi, chăm sóc 3 vườn cây trong thời gian tới.