Từ ngày 6/8 – 10/8, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phối hợp cùng Cục An toàn bức xạ hạt nhân và Bộ năng lượng Hoa Kỳ tổ chức khóa tập huấn ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cho lực lượng chức năng tại miền Trung.

Khoá tập huấn ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân vừa khai mạc ngày 6/8 tại Đà Nẵng

Khoá tập huấn ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân vừa khai mạc ngày 6/8 tại Đà Nẵng

Khóa tập huấn được thực hiện nhằm huấn luyện các giải pháp bức xạ và đánh giá tình huống bức xạ khẩn cấp bao gồm tập trung lên các nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân nằm ngoài sự kiểm soát gây ra chiếu xạ nguy hiểm cho công chúng, hoặc sử dụng cho ý định xấu, hành động tội phạm, thậm chí là khủng bố.

Các hoạt động của khóa tập huấn bao gồm: các bài giảng trên lớp, phần minh họa, huấn luyện thực hành và thực hành tại hiện trường với thiết bị dò phóng xạ và nguồn phóng xạ hoạt độ nhỏ. Khóa tập huấn trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về phóng xạ, các đe dọa về an ninh hạt nhân và phóng xạ, kiểm soát và chỉ đạo, trang thiết bị bảo hộ cá nhân, thiết bị dò nhiễm bẩn phóng xạ và phương pháp thu hồi nguồn phóng xạ.

Đặc biệt, tham gia chương trình tập huấn, Đội chuyên gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ mang đến trên 40 hệ thống phát hiện phóng xạ, ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân hiện đại bao gồm thiết bị cá nhân, thiết bị đeo ba lô, hệ thống trên xe ô tô, thiết bị nhận diện đồng vị phóng xạ và thiết bị vật lý sức khỏe.

Tại buổi lễ khai mạc, ông Trần Văn Vinh – Phó Cục trưởng Cục an toàn và bức xạ hạt nhân chia sẻ: Khóa tập huấn là một hoạt động cực kỳ quan trọng trong thời điểm hiện nay. Qua khóa tập huấn này, các học viên sẽ tham gia thảo luận, thực hành và có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng giá trị trong việc ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân từ các chuyên gia, được thực hành với hệ thống phát hiện nguồn phóng xạ hiện đại trong môi trường ứng phó thực tế. Kinh nghiệm từ khóa tập huấn đóng vai trò hữu ích cho các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác ứng phó sự cố bức xạ.