Sáng chế túi thơm bảo vệ môi trường; Thuốc giảm đau mới thay thế morphine; 400 doanh nghiệp Việt được Hàn Quốc chuyển giao công nghệ; Giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương; Robot siêu nhỏ tìm diệt tế bào ung thư;... là những thông tin KH&CN nổi bật sáng 19/8


Sáng chế túi thơm bảo vệ môi trường

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa sáng chế ra loại túi thơm BK mang hạt Zeolit (A, X) là vật liệu hấp phụ an toàn không hề gây độc hại hay dị ứng cho người sử dụng. Nhóm đã tổng hợp được vật liệu Zeolit A, X dạng bột và dạng hạt, sau đó tiến hành nghiên cứu ứng dụng ở các lĩnh vực khác nhau. Vật liệu Zeolit (A, X) tổng hợp từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, rẻ tiền, sẵn có ở Việt Nam như cao lanh, tro trấu… Zeolite làm chất hấp phụ, trao đổi ion có ưu điểm là dễ dàng thực hiện và có thể tái sử dụng nhiều lần giúp giảm giá thành, nhất là khi sử dụng dạng hạt, thuận tiện khi ứng dụng trong công nghiệp các chất hấp phụ, xử lý ô nhiễm môi trường. Nhóm đã tìm cách đưa những hạt li ti vào sản phẩm ứng dụng túi thơm. Túi có hương thơm được tạo ra từ tinh dầu tự nhiên nên an toàn và thời gian sử dụng dài. (XEM THÊM)

Sản phẩm túi thơm BK của nhóm sinh viên Bách Khoa
Sản phẩm túi thơm BK của nhóm sinh viên Bách Khoa

Quy định bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm

Đó là Quy định vừa được Chính phủ Nghị định số 103/2016/NĐ-CP. Nghị định quy định cơ sở kinh doanh dịch vụ xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm phải được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật; có phòng xét nghiệm đáp ứng các điều kiện theo quy định. Trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định này phải đáp ứng các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. (XEM THÊM)

x
Phòng xét nghiệm phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định

400 doanh nghiệp Việt được Hàn Quốc chuyển giao công nghệ

Tại hội thảo "Thúc đẩy kết nối và chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc” do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức tại Tp.HCM, thì trong hơn 2 năm qua, đã kết nối được 96 doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu hợp tác, chuyển giao công nghệ tới gần 400 doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, 42 bản ghi nhớ chuyển giao công nghệ, thành lập công ty liên doanh, đồng tiếp thị... đã được doanh nghiệp hai bên Việt Nam - Hàn Quốc ký kết. Tại hội thảo này, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã có nguồn cung công nghệ trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, điện – điện tử, linh phụ kiện ô tô, tự động hóa và tiết kiệm năng lượng... sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp Việt Nam. (XEM THÊM)

6 doanh nghiệp Hàn Quốc và 400 doanh nghiệp Việt Nam đã được hưởng lợi trong chương trình hợp tác công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc
Doanh nghiệp Việt được hưởng lợi trong chương trình hợp tác công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Hệ thống tên miền do Tổ chức quốc tế ICANN kiểm soát

Ngày 1/10/2016, Cơ quan quản lý truyền thông thông tin của Chính phủ Mỹ (NTIA) sẽ bàn giao lại việc kiểm soát hệ thống tên miền quốc tế cho ICANN. Đây là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận với sự tham gia của nhiều công ty lẫn các quốc gia khác. Hệ thống tên miền này là một phần rất quan trọng trong thế giới Internet vì nó gán một tên miền với địa chỉ IP của máy chủ, ICANN cũng là đơn vị quản lý mọi tên miền trên thế giới, dù có đăng kí với registra ở Việt Nam thì dữ liệu cuối cùng cũng đi về ICANN. (XEM THÊM)

Giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương

Nhóm nghiên cứu của Viện Sinh học nông nghiệp vừa thực hiện thành công đề tài: “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương bằng phương pháp công nghệ sinh học”. Kết quả đã tạo ra được 2 giống khoai tây kháng virus PVY (H76 và H79) có khả năng trưởng phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh hại; hầu như không bị nhiễm bệnh mốc sương, héo vàng… Đặc biệt, giống có tiềm năng cho năng suất khoảng 20 tấn/ha và năng suất thực tế khoảng 19 tấn/ha. (XEM THÊM)

khoai
Bằng công nghệ sinh học chọn được những giống khoai tây kháng bệnh virut và mốc sương

Robot siêu nhỏ tìm diệt tế bào ung thư

Một nhóm nghiên cứu Canada tìm ra phương pháp sử dụng robot sinh học chỉ nhỏ bằng cỡ phân tử, mang trên mình thuốc đặc trị, len lỏi trong các mạch máu để tìm đến tiêu diệt tế bào ung thư. Những chiến binh robot nano thực ra là hơn 100 triệu vi khuẩn roi có khả năng tự di chuyển và nạp đầy thuốc. Chúng di chuyển theo con đường ngắn nhất giữa điểm tiêm thuốc tới khu vực có tế bào ung thư. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả tối đa đối với khối u mục tiêu, hạn chế gây nguy hiểm cho các cơ quan cũng như mô khỏe mạnh xung quanh. Đây được coi là một bước đột phá ngoạn mục trong nghiên cứu điều trị ung thư. (XEM THÊM)

Các quân đoàn robot sinh học gồm hơn 100 triệu vi khuẩn roi có khả năng mang thuốc tấn công tế bào ung thư
Robot sinh học gồm hơn 100 triệu vi khuẩn roi có khả năng mang thuốc tấn công tế bào ung thư

Cánh tay robot mang lại cảm giác cho người khuyết tật

Các nhà khoa học tại Melbourne đang phát triển một cánh tay robot có thể giúp người khuyết tật cử động và có cảm giác rõ ràng về cử động. Các nghiên cứu hiện tập trung vào việc cải tiến và đảo ngược quá trình ra tín hiệu, để tín hiệu được truyền từ cánh tay robot về não. Điều này sẽ tạo ra cảm giác tương tự như cánh tay thật.Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang tạo ra con chip có khả năng kết nối cử động sinh học và cơ học qua các tín hiệu điện để tạo ý thức về cảm giác trong não. (XEM THÊM)

Phó giáo sư Denny Oetomo bên cánh tay nguyên mẫu
PGS. Denny Oetomo bên cánh tay nguyên mẫu

Thuốc giảm đau mới thay thế morphine

Các nhà khoa học của Mỹ và Đức vừa công bố một loại thuốc tổng hợp mới PZM 21, có khả năng giảm đau hiệu quả như biệt được morphine. Điểm khách biệt của PZM 21 so với biệt dược giảm đau morphine và các loại thuốc giảm đau khác là nó không gây ra phản ứng phụ có thể gây ức chế cho hoạt động hô hấp bình thường. Thí nghiệm trên chuột, PZM 21 kích hoạt một chuỗi phân tử ở não bộ làm giảm các triệu chứng đau. (XEM THÊM)

thuốc
Thuốc giàm đau mới không gây ra phản ứng phụ