Cựu nhân viên Google khẳng định phải chịu đựng “những bình luận vô sỉ, trò chơi khăm và thậm chí là bạo hành về thể chất” hàng ngày.

Vụ kiện từ cựu nhân viên của Google chỉ ra: Tại công ty tồn tại văn hóa “bro-culture” cho phép diễn ra các hành vi quấy rối tình dục hàng ngày với các nữ kĩ sư phần mềm.

Trụ sở của Google. Ảnh: Jonathan Brady/PA

Trụ sở của Google. Ảnh: Jonathan Brady/PA

Văn hóa "Bro Culture" rất phổ biến tại các công ty start-up và công ty công nghệ. Nó bao gồm việc trao phần lớn đặc quyền cho đàn ông, văn hóa rượu chè, phân biệt giới tính, phân biệt đối xử với nhân viên nữ, có thể bao gồm xâm hại tình dục.

Loretta Lee, nhân viên làm việc tại Google từ năm 2008 đến 2016, đâm đơn kiện gã khổng lồ công nghệ về các hành vi quấy rồi tính dục, phân biệt đối xử theo giới tính và sa thải vô cớ tại Tòa án Bang California.

Cô Lee khẳng định phải chịu đựng “những bình luận vô sỉ, trò chơi khăm và thậm chí là bạo hành về thể chất” hàng ngày. Cô còn bị ép uống rượu mạnh, bị bắn bóng vào người, nhận được các tin nhắn quấy rối, thậm chí, còn bị thẳng tay tát vào mặt.

Có trường hợp, cô đã phát hiện một nam đồng nghiệp quỳ dưới gầm bàn làm việc và “tin chắc rằng anh ta đã gắn một camera hoặc thiết bị tương tự dưới đó”. Đơn kiện cho rằng sự đối xử của Google với cô Lee "trước sau như một, ngó lơ các biểu hiện và hành vi của xâm hại tình dục nơi công sở, không có ý định giải quyết và xử phạt chính nạn nhân”

“Chúng tôi có chính sách chặt chẽ chống lại việc quấy rối tại công sở và xem xét mọi phàn nàn nhận được”, Ty Sheppard, phát ngôn viên của Google, cho biết, và khẳng định công ty sẽ xử phạt khi phát hiện những trường hợp trên, bao gồm việc sa thải.

Cách công ty phản hồi về vụ việc của cô Lee cũng là một lý do khiến cô phải đâm đơn kiện. Nữ kỹ sư sợ rằng việc điền những phàn nàn của mình vào một văn bản chính thức sẽ khiến cô bị đồng nghiệp tẩy chay, nhưng bộ phận nhân sự lại liên tục gây áp lực cho cô.

Nỗi sơ bị trả thù của Lee, theo đơn kiện, đã thành sự thật khi đồng nghiệp chối bỏ thành quả công việc của cô. Cô khẳng định trong đơn kiện, dù bản thân đã viết code rất chăm chỉ, không ai trong nhóm chịu thừa nhận chúng, và toàn bộ dự án bị hủy. Vì vậy, cô bị sa thải vì hiệu suất làm việc kém.

Phía cô Lee và luật sư đại diện hiện chưa có thêm động thái nào.