Ngày 9/1/2018, Thủ tướng Anh Theresa May quyết định bổ nhiệm ông Sam Gyimah thay thế ông Jo Johnson trở thành Quốc vụ khanh đặc trách Đại học và Khoa học (Minister of State for Universities and Science) trong chiến dịch cải tổ nội các của bà.

Được biết, ông Gyimah từng là một nhà đầu tư ngân hàng và giữ chức Thứ trưởng Phụ trách các vấn đề về Tù nhân, Án treo, Cải tạo và Kết án (Parliamentary Under-Secretary of State for Prisons, Probation, Rehabilitation and Sentencing) tại Bộ Tư pháp trước khi đảm nhận cương vị mới.

Tân bộ trưởng Đại học và Khoa học Anh, ông Sam Gimah. Ảnh: Chris McAndrew/CC BY 3.0
Tân Quốc vụ khanh đặc trách Đại học & Khoa học Anh, ông Sam Gyimah. Ảnh: Chris McAndrew/CC BY 3.0

Ông Johnson, người ngồi ghế Quốc vụ khanh Đặc trách Đại học & Khoa học từ năm 2015, đã giám sát nhiều chương trình cải cách trong giai đoạn cầm quyền, được điều chuyển để trở thành Quốc vụ khanh Đặc trách Giao thông.

Ông Gyimah (41 tuổi), trở thành dân biểu tại Nghị viện vào năm 2010, được coi là một ngôi sao chính trị đang lên của Đảng Bảo thủ. Ông cũng chính là người đã vận động Vương quốc Anh ở lại Liên minh châu Âu, trong cuộc trưng cầu dân ý đối với phong trào Brexit năm 2016, hướng tới các cử tri trẻ.

Mặc dù ít được biết tới trong cộng đồng nghiên cứu khoa học, ông Gyimah luôn bày tỏ sự quan tâm của mình đối với hoạt động giáo dục: “Điều khiến tôi quyết định tham gia chính trị chính là bởi giáo dục đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời, thôi thúc tôi luôn suy nghĩ làm sao để mang lại cơ hội cho tất cả mọi người” - ông chia sẻ trên một website của cử tri.

Sinh tại Vương quốc Anh trong một gia đình gốc Ghana, ông Gyimah được hưởng nền giáo dục tại các ngôi trường do nhà nước tài trợ, ở cả Ghana và Anh. Ông học về triết học, chính trị và kinh tế từ Đại học Oxford danh tiếng. Ngoài ra, ông từng có kinh nghiệm 5 năm làm việc tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, sau đó khởi nghiệp với các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nhân sự và Internet trước khi bước chân vào chính trị.

Trước khi trở thành Thứ trưởng Tư pháp, ông Gyimah đã có một năm phục vụ với vai trò Thứ trưởng Phụ trách Chăm sóc trẻ em tại Bộ Giáo dục, với trách nhiệm chính là điều phối và quản lý các chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm lý trẻ em lẫn thanh thiếu niên.

Được biết, chức năng của Quốc vụ khanh Đặc trách Đại học & Khoa học được phân tách từ Cục Giáo dục và Cục Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (Department for Education and the Department for Business, Energy and Industrial Strategy).

Trong hơn hai năm làm Quốc vụ khanh Đặc trách Đại học & Khoa học, ông Johnson đã giám sát những sự chuyển đổi gây nhiều tranh cãi trong hệ thống nghiên cứu khoa học của Vương quốc Anh, bao gồm việc thành lập một cơ quan quyền lực tập trung chuyên cung cấp ngân khoản cho Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo (UK Research and Innovation).

Đây là một phần trong những thay đổi do Đạo luật Giáo dục Đại học và Nghiên cứu (Higher Education and Research Act) – được Nghị viện Anh thông qua trong tháng 4/2017 – mang lại. Ông Johnson cũng là người giám sát việc xây dựng Khung Đánh giá chất lượng giảng dạy và kết quả học tập của sinh viên (Teaching Excellence and Student Outcomes Framework), áp dụng cho các trường đại học trên toàn nước Anh.