Ba nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 đại học trong số 21 đại học hàng đầu của ASEAN, theo Web of Science. Indonesia và Việt Nam, mỗi nước góp 1 đại học.

Web of Science (WoS, Clarivate), cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học-công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 – 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới. Tại Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang “thống trị” toàn diện.

Trong nhóm 25 đại học/cơ sở nghiên cứu hàng đầu Khu vực ASEAN, ngoài 4 đơn vị không phải là đại học, có 21 đại học của toàn khu vực được xếp hạng trong nhóm này. Singapore có 2 đại học đứng đầu, bao gồm Đại học quốc gia Singapore xếp thứ 1; và Đại học Kỹ thuật Nanyang xếp thứ 2.

Ba vị trí tiếp theo thuộc về 3 đại học của Malaysia lần lượt là: Đại học Malaya, Đại học Putra Malaysia, và Đại học Sains Malaysia.

Điều đáng nói là trong top 25 cơ sở khoa học hàng đầu ASEAN, Malaysia có 11 đại học; Thái Lan có 6 đại học. Trong 6 đại học của Thái Lan, đứng đầu là Đại học Mahidol, xếp thứ 6.

Như vậy, ba nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 đại học trong số 21 đại học hàng đầu của ASEAN theo WoS, trong đó, các đại học của Malaysia chiếm hơn 50% tổng số đại học hàng đầu trong khu vực.

Hai nước Indonesia và Việt Nam, mỗi nước góp 1 đại học vào top 25 này. Đại diện duy nhất của Việt Nam là Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) với vị trí thứ 20. Trong giai đoạn 3 năm, TDTU công bố 2.373 công trình ISI; và cũng với thành tích này, TDTU đã được URAP, một tổ chức xếp hạng đại học thế giới uy tín, xếp thứ 1422 thế giới.

Dưới đây là số liệu công bố ISI của các trường đại học trong top 25 ASEAN được trích xuất từ WoS: