Nồng độ carbon dioxide trung bình trong khí quyển năm 2019 nhiều khả năng sẽ tăng thêm khoảng 2,8 ppm so với năm ngoái, lên mức 411 ppm.

Dự báo nồng độ CO2 tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii vào năm 2019 (màu cam), cùng với nồng độ dự báo các năm trước đó và dữ liệu quan sát thực tế. Ảnh: MOHC
Dự báo nồng độ CO2 tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii vào năm 2019 (màu cam), cùng với nồng độ dự báo các năm trước đó và dữ liệu quan sát thực tế. Ảnh: MOHC

Đây là dự báo của giáo sư Richard Betts tại Trung tâm Met Office Hadley (MOHC) có trụ sở tại Anh. Kể từ vài năm trước, Betts đã thực hiện các nghiên cứu dự đoán nồng độ CO2 trong khí quyển hàng năm.

MOHC bắt đầu công bố công khai những kết quả nghiên cứu của Betts vào cuối năm ngoái.

Nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Trước khi thời đại công nghiệp bắt đầu, nồng độ CO2 trong khí quyển vào khoảng 280 ppm. Nồng độ CO2 vượt quá 400 ppm lần đầu tiên vào năm 2013.

Sự gia tăng nồng độ CO2 thay đổi rất nhiều từ năm này sang năm khác, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sự cân bằng giữa việc thực vật hấp thụ CO2 để phát triển và giải phóng CO2 khi bị đốt cháy hoặc phân hủy. Ví dụ, những năm xuất hiện El Nino, hạn hán và cháy rừng xảy ra trên diện rộng dẫn đến những "bước nhảy lớn" về nồng độ CO2 trong khí quyển.

Năm 2016 chứng kiến sự gia tăng lớn nhất của nồng độ CO2, cao hơn 3,4 ppm so với năm 2015, do tác động của hiện tượng El Nino cường độ mạnh. Mức tăng 2,8 ppm theo dự báo vào năm 2019 cũng sẽ là một trong những mức tăng lớn nhất từng được ghi nhận.

Nồng độ CO2 tại bất kỳ nơi nào cũng thay đổi theo thời gian trong năm, đạt đỉnh vào cuối mùa đông và giảm xuống khi thực vật phát triển vào mùa hè.

Theo dự báo của Betts, nồng độ CO2 trung bình hàng tháng tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii đạt cực đại 415 ppm vào tháng 5/2019, sau đó giảm xuống còn 408 ppm vào tháng 9/2019 trước khi tăng cao hơn vào năm 2020.

Năm ngoái, Betts dự báo mức tăng CO2 là 2,3 ± 0,6 ppm và mức tăng ghi nhận được là 2 ppm. "Vì vậy, mức tăng thực tế vẫn nằm trong phạm vi dự báo nhưng thấp hơn một chút so với ước tính ở giữa [2,3 ppm]", Betts nói.

Nguồn: