Sau chuyên đề “Bảo quản sau thu hoạch” của báo Khoa học và Phát triển, PGS-TS Nguyễn Duy Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch - cho biết ông nhận được nhiều đề nghị hợp tác.

PGS-TS Nguyễn Duy Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm.

PGS-TS Nguyễn Duy Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, tác giả chế phẩm tạo màng bảo quản hoa quả trong chuyên đề “Bảo quản sau thu hoạch”, báo Khoa học và Phát triển số 926 - đã gửi lời cảm ơn tới báo.

Ông chia sẻ: “Sau khi báo đăng, tôi nhận được nhiều cuộc gọi đề nghị hợp tác. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã đặt vấn đề hợp tác giữa trung tâm với tỉnh, trước hết là trong việc bảo quản quả vải trong vụ thu hoạch này, sau đó là bảo quản những loại quả khác. Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp cũng đã liên hệ và muốn phối hợp với chúng tôi để xây dựng kế hoạch, đề cương chi tiết trong việc bảo quản trái cây. Đây là ý tưởng rất hay bởi từ lâu, tôi đã có “âm mưu tấn công" vào các tỉnh phía nam. Nếu thành công, chúng tôi có thể xây dựng được một mô hình công nghiệp từ máy móc đến chế phẩm để bà con và các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây có thể tham quan, tìm hiểu và đưa ra những lựa chọn hợp lý trong việc bảo quản trái cây của mình”.

Ông Lâm nhận xét: “Về công nghệ sau thu hoạch, trước nay rất ít báo tổ chức được chuyên đề công phu như Khoa học và Phát triển. Chuyên đề đã cung cấp nhiều thông tin từ con người đến sự việc, công nghệ, phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc - từ nhà khoa học, nhà quản lý đến người trực tiếp sản xuất. Qua chuyên đề, mọi người nhìn thấy bức tranh tương đối tổng quát về các vấn đề liên quan".