Thứ trưởng Trần Văn Tùng ủng hộ sự đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học và tin tưởng năng lực của các nghiên cứu viên tại Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch và chỉ đạo sớm nghiên cứu đưa ứng dụng công nghệ vào Việt Nam đạt hiệu quả cuối cùng.

Thông tin từ Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, ngày 12/8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã thăm và làm việc tại Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

Đi cùng đoàn có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, cùng đại diện Vụ Khoa học công nghệ và môi trường- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã trực tiếp nghe trình bày và trao đổi về công nghệ lạnh đông siêu tốc TOMIN. TS. Phạm Anh Tuấn - Viện trưởng Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã trình bày cơ sở khoa học và thực tiễn của công nghệ này.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng thăm phòng thí nghiệm và khảo sát các sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ đông lạnh siêu tốc TOMIN
Thứ trưởng Trần Văn Tùng thăm phòng thí nghiệm và khảo sát các sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ đông lạnh siêu tốc TOMIN

Công nghệ làm lạnh siêu tốc bằng chất lỏng TOMIN có xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là công nghệ mới, dùng ứng dụng tác nhân truyền tải nhiệt từ một loại chất lỏng đặc dụng để làm tăng tốc độ cấp đông. Công nghệ này có một số ưu điểm nổi bật như: làm lạnh đồng đều, sản phẩm không bị hụt trọng lượng. Đặc biệt sản phẩm giữ được trạng thái tươi nguyên, hạn chế nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản.

Theo TS. Phạm Anh Tuấn, chi phí đầu tư hợp lý và tiết kiệm thời gian lạnh đông so với công nghệ CAS (lạnh đông nhờ kết hợp ứng dụng từ trường), cùng hệ thống thiết bị nhỏ gọn, hiệu suất cao là điểm mạnh ứng dụng thực tiễn của công nghệ này. TS Tuấn cũng nêu dẫn chứng về kinh nghiệm thực tiễn của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch trong hoạt động nghiên cứu chuyển giao công nghệ này, qua đó thể hiện tự tin về năng lực nghiên cứu công nghệ để sớm triển khai áp dụng tại Việt Nam.

Đoàn công tác đã lắng nghe và thảo luận về tiềm năng ứng dụng ở Việt Nam cũng như đưa ra các giải pháp lựa chọn phù hợp để có thể sớm triển khai, xem đây là một công nghệ hiện đại cần nắm bắt khám phá và ứng dụng hiệu quả trong công tác bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ sự đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học và phát biểu tin tưởng năng lực của Viện, đồng thời chỉ đạo Viện tiếp tục tìm hiểu, chủ động có nghiên cứu sâu hơn và toàn diện ở quy mô thích hợp để khẳng định kết quả, kết hợp phát huy sự tham gia của các doanh nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ đạt hiệu quả tại Việt Nam.

Thứ trưởng cũng nêu rõ việc ủng hộ Viện phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN ở tầm quốc gia, thực hiện tốt việc nắm bắt và sớm làm chủ công nghệ, nghiên cứu đưa ứng dụng công nghệ vào Việt Nam đạt hiệu quả cuối cùng.