Đầu năm 2018, hơn 200 sinh viên ngành công nghệ của các trường đại học ở TP.HCM đã tụ tập về trụ sở của FPT Software tại khu Công nghệ cao TP.HCM (Q.9) để tham dự Open Camp 2018.

Ở phần giới thiệu kiến thức về công nghệ xe tự lái, các chuyên gia của FPT đã chia sẻ với sinh viên về các bộ phận, đặc biệt là nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ để cấu thành một chiếc xe tự lái mà mô hình mẫu là chiếc xe tự lái của FPT.

Ông Phạm Quang Việt, trưởng nhóm phát triển xe tự lái của FPT Software, cùng các chuyên gia trong nhóm đã chia sẻ việc ứng dụng những công nghệ của xe tự lái, như công nghệ End to end deep learning với những giải pháp thu thập data, xử lý hình ảnh; công nghệ AI, công nghệ Traffic sign dùng để nhận diện các biển báo, công nghệ Vehicle detection and tracking dùng để nhận diện các vật cản và né vật cản trên đường đi, công nghệ ZED Stereo camera…

Ngoài những kiến thức trên, những câu hỏi về công nghệ xe tự lái của sinh viên tham dự cũng đã được các chuyên gia FPT Software giải đáp.

Xe tự lái do đội ngũ kỹ sư của FPT thiết kế công nghệ. Ảnh: Thư Thư

Nhưng phần được sinh viên công nghệ chờ đợi chính là được ngồi trên xe tự lái của FPT. Nhẩm tính có khoảng 20 sinh viên được trải nghiệm trên chiếc xe tự lái. Đào Văn Cư, sinh viên học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP.HCM, nói: “Em đang đọc nhiều tài liệu công nghệ của xe tự lái, nhưng cảm giác được ngồi trên chiếc xe tự lái thiệt là lạ và thích lắm. Mơ ước của em là sẽ làm được xe tự lái. Được các anh chị của FPT nói về công nghệ xe tự lái, mơ ước đó không còn xa nữa”.

Còn Nguyễn Đức Anh, sinh viên đại học Công nghệ thông tin TP.HCM, cười: “Chỉ nhắc đến xe tự lái là em tò mò rồi, vì không biết cảm xúc của người ngồi trên xe như thế nào. Đến khi được lên xe, lại càng cảm thấy thú vị hơn vì xe có vô lăng, nhưng mà không cần người cầm vô lăng mà xe vẫn chạy ngon lành. Em thấy anh tài xế quay xuống nói chuyện với tụi em mà xe vẫn chạy ngon lành: đúng đường, tránh được các vật cản…”.

Chia sẻ với hơn 200 sinh viên tham dự Open Camp 2018 khu vực phía Nam, bà Đặng Ánh Tuyết, Phó Ban truyền thông tập đoàn FPT cho biết, gần 800 sinh viên thuộc các nhóm ngành công nghệ tại ba khu vực: TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã lọt vào vòng sơ khảo cuộc thi có tên là Cuộc đua số 2017 – 2018, với chủ đề “Lập trình xe tự hành” do FPT tổ chức.

Theo bà Ánh Tuyết, từ ngày 14 – 24.1.2018, ban tổ chức sẽ tổ chức các trận thi đấu vòng cấp trường qua ba vòng: kiểm tra kiến thức và năng lực xử lý hình ảnh, kỹ năng lập trình nhanh, và kiến thức về các lĩnh vực công nghệ, để chọn ra 20 đội vào vòng bán kết.

Theo bà Tuyết, tất cả các thành viên của 20 đội vòng bán kết sẽ được FPT Software tài trợ tham gia khoá học kỹ sư lập trình nhúng theo chuẩn châu Âu trong vòng mười tuần. Mỗi suất học trị giá 2.000 USD, bao gồm: trợ cấp đào tạo theo tháng, đào tạo lý thuyết, thực hành phòng thí nghiệm và huấn luyện thực địa tại các dự án về tự động hoá đang triển khai tại FPT Software. “Các thành viên vượt qua kỳ thi cuối khoá đào tạo này, sẽ được ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức tại FPT Software” - bà Ánh Tuyết thông tin.