Onego Bio được thành lập vào năm 2022, đây là công ty chuyển giao tách ra từ Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan. Nhà sáng lập của Onego Bio là cô Maija Itkonen - nhà tiên phong về protein cùng với Christopher Landowski - chuyên gia về kỹ thuật lên men chính xác.
Trả lời phỏng vấn của tạp chí TechCrunch, cô Itkonen cho biết công ty đã xin bằng sáng chế cho quy trình công nghệ lên men nấm, và quy trình này cho phép Onego Bio sản xuất 12g/L trong các bình lên men 250.000L. Với công suất này, công ty đang tiến tới gần mức giá cạnh tranh so với các phương pháp sản xuất protein trứng truyền thống.
Onego Bio tuyên bố Bioalbumen “giống về sinh học” với ovalbumin – đây là protein chính trong lòng trắng trứng gà. Nó cũng chứa mọi axit amin thiết yếu và có hàm lượng protein cao: 90g protein/ 100g lòng trắng trứng.
“Điều chúng tôi làm khác biệt với những hệ thống mà các công ty khác đang nghiên cứu. Vi sinh vật phát triển có hơi chậm thật, song năng suất của chúng cao vô cùng. Vì thế, nó tạo ra sản lượng cao hơn, sản phẩm thì đơn giản ở chỗ nó chẳng đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng tới chi phí, bởi vì để thực sự cạnh tranh được với sản phẩm từ động vật thì nó cần phải có cùng mức giá”, cô Itkonencho biết.
Theo công ty, Bioalbumen có hương vị tươi, trung tính, có thể sử dụng để thay thế trứng gà trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hiện nay, Onego Bio đang hợp tác với 25 công ty hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) nổi tiếng để đưa Bioalbumen vào quy trình đổi mới nhiều loại sản phẩm của họ: đồ nướng, bánh kẹo, đồ ăn vặt, các loại nước sốt như mayonnaise, bột nhào, mỳ ống, sản phẩm thay thế thịt, v.v.
Onego Bio sẽ phát hành sản phẩm đầu tiên ở Bắc Mỹ. Lý do chọn nơi đây làm điểm đặt chân đầu tiên là vì Hoa Kỳ có môi trường pháp lý thuận lợi nhất. Họ hy vọng rằng công ty sẽ nhận được Chứng nhận an toàn GRAS tự khẳng định cho Bioalbumen trong năm nay và nhận được thư không phản đối từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào năm 2025 (xác nhận rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của họ về an toàn thực phẩm). Tiếp sau đó, công ty sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang châu Âu, Nam Mỹ và châu Á.
Để chuẩn bị cho hành trình dài hơi này, mới đây Onego Bio đã huy động được 40 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A để đưa Bioalbumen ra thị trường và gia tăng khả năng sản xuất. Nguồn vốn nhận về sẽ được họ dùng để phát triển đội ngũ thương mại tại Mỹ và hợp tác với các công ty đồng sản xuất để đẩy nhanh việc gia nhập thị trường. Trong thời gian đó, họ sẽ hoàn thiện nhà máy của riêng mình. Công ty sắp xây dựng một đơn vị sản xuất toàn diện Onego với công suất lên men tới 2 triệu lít, con số này có thể thay thế hiệu quả của một trang trại sản xuất trứng với 6 triệu con gà đẻ trứng. Như vậy, việc sản xuất protein trứng không sử dụng động vật có thể giúp giảm tới 90% lượng khí nhà kính và 95% việc sử dụng đất. Để giảm thiểu hơn nữa tác động tới môi trường, công ty đang tiến hành các dự án tập trung vào sử dụng nguyên liệu thay thế, cuối cùng dẫn tới loại bỏ sự phụ thuộc vào đường bắp và đồng cỏ.
Năm ngoái, Onego Bio đã giành chiến thắng ở hạng mục Thực phẩm tại Giải thưởng ý tưởng thay đổi thế giới của Fast Company, chứng minh tiềm năng thay đổi hệ thống thực phẩm của nó. Năm 2022, công ty này đã hợp tác với nth Bio —doanh nghiệp sinh học do công ty sản xuất sữa thay thế hàng đầu Perfect Day thành lập —nhằm phát triển hơn nữa công nghệ của mình.