Sáu phim tài liệu và phim hoạt hình dành cho những khán giả yêu điện ảnh và có hứng thú tìm hiểu về thế giới của các loài côn trùng đang được chiếu liên tiếp trong tuần phim Thế giới côn trùng quanh ta tại Hà Nội.

Sự kiện do Trung tâm Văn hóa Pháp (L'Espace) tại Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển IRD (Pháp) phối hợp tổ chức từ ngày 22 đến 25/1.

Các phim được trình chiếu bao gồm:

MINUSCULE: THUNG LŨNG KIẾN (Minuscule: La Vallée des Fourmis Perdues)


Được chuyển thể từ series phim truyền hình nổi tiếng cùng tên, bộ phim kết hợp khung cảnh thật của núi rừng với nhân vật 3D sống động. Trong “Thung lũng kiến”, một chiếc hộp tầm thuờng bị những người đi picnic bỏ lại trở thành kho báu khởi động cuộc chiến tranh không thương xót giữa hai phe đối lập nhà kiến! Đó là khi, kiến đỏ và đen phát động những trận đánh với những kế hoạch chi tiết và cụ thể, bao vây và hạ thủ lẫn nhau. Không khí hào hùng ở những binh đoàn kiến nhỏ bé khiến câu chuyện trở nên vĩ đại!

CẢNH BÁO MUỖI ĐỘC (Alerte Moustiques)

Bộ phim khám phá tất cả các khía cạnh của muỗi bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử màu và một camera nhiệt, cho phép tạo ra các góc nhìn mới và rõ ràng hơn về loài côn trùng nhỏ bé này.

CUỘC ĐỔ BỘ CỦA MỐI (Termites Attack)

Bộ phim mang đến những góc nhìn hoàn toàn mới lạ về loài mối. Thông thường, ở châu Âu và Bắc Mĩ, mối được coi như kẻ thù thực sự của con người. Nhưng tại châu Phi và Úc, một số người cố gắng tận dụng lợi thế của mối để cải thiện điều kiện sống của mình trong các lĩnh vực y học, ẩm thực, kiến trúc, nông nghiệp,...

ONG ĐỘT BIẾN GENE (Abeilles Mutantes)

Loài ong, có lẽ còn hơn cả những loài côn trùng khác, mê hoặc chúng ta bởi cách tổ chức đáng kinh ngạc và nhiều tài nghệ của chúng. Tài năng của ong ngày càng được sử dụng nhiều bởi con người trong nhiều lĩnh vực đa dạng: dò mìn, đo lường ô nhiễm không khí, kiến trúc và hàng không, y học.

KIẾN ĂN THỊT (Fourmis Carnivores)

Ở nhiều nơi trên thế giới, con người đã nghiên cứu và áp dụng những đặc tính của loài kiến trong nhiều lĩnh vực: quân đội; kiến trúc, văn hóa, chăn nuôi; ẩm thực; sinh học, y học hay cả viễn thông và điện thoại. Một số loài ăn thịt như kiến lửa tàn phá mọi thứ trên đường đi của chúng và đặt ra những vấn đề sinh thái thực sự ở một số nơi trên thế giới. Đây chính là điều khiến các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học chuẩn bị một kho vũ khí để chống lại những đội quân bọc thép có thể trở nên không thể kiểm soát.

DẾ APOLLO VÀ NỮ HOÀNG (Drôles des petites bêtes)


Đây là một tác phẩm đánh dấu sự xuất hiện của nhà văn - đạo diễn phim hoạt hình người Pháp gốc Đan Mạch tài ba Antoon Krings cùng đồng đạo diễn với Arnaud Bouron. Bộ phim là cuộc phiêu lưu kì thú để giải cứu nữ hoàng Marguerite của chú dế Apollo và những người bạn nhằm giải oan cho mình và đem lại hoà bình cho vương quốc loài ong.

Theo đại diện của L'Espace Hà Nội, tuần phim Thế giới côn trùng quanh ta là một chương trình vừa có tính giải trí vừa có tính giáo dục, nhằm khuyến khích các bạn trẻ đến xem phim tài liệu khoa học và nâng cao ý thức về việc bảo tồn đa dạng sinh thái, bắt đầu từ những điều cơ bản và nhỏ bé như côn trùng.


Lịch chiếu:

Thứ ba ngày 22/01/2019 lúc 18h00: Minuscule: Thung lũng kiến

Thứ tư ngày 23/01/2019 lúc 18h00: Cảnh báo muỗi độc
Thứ tư ngày 23/01/2019 lúc 19h15: Cuộc đổ bộ của mối

Thứ năm ngày 24/01/2019 lúc 18h00: Ong đột biến gen
Thứ năm ngày 24/01/2019 lúc 19h15: Kiến ăn thịt

Thứ sáu ngày 25/01/2019 lúc 19h00: Dế Apollo và Nữ Hoàng