Các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) vừa tiến hành nghiên cứu và giải thích lý do tại sao nữ giới ít quan tâm tới các môn học liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (viết tắt là STEM - Science, Technology, Engineering and Mathematics).

Theo nghiên cứu trên, định kiến chính là nguyên nhân mạnh mẽ khiến nữ giới xa cách với các lĩnh vực học thuật này. Mặc dù định kiến thường không chính xác, đa số trẻ em vẫn tiếp thu chúng từ khi còn bé và ít nhiều bị ảnh hưởng.

Một nữ sinh Mỹ đam mê STEM. Ảnh: Huffpost
Một nữ sinh Mỹ đam mê STEM. Ảnh: Huffpost

Hai định kiến khiến đa số nữ giới tránh xa các môn học STEM chính là đặc điểm của những người làm trong ngành STEM và khả năng của bản thân họ.

Hình ảnh phổ biến được tạo ra trong quan niệm của mọi người về các nhà khoa học máy tính là ngồi viết mã một mình cả ngày. Hình ảnh kém hấp dẫn này khiến tỷ lệ không nhỏ các nữ sinh trung học “bài xích” STEM.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu kể trên, các nhà khoa học cho học sinh trung học vùng Seattle (Mỹ) xem hình ảnh của hai lớp học về máy tính. Lớp A có hình ảnh mang đậm tính kỹ thuật. Lớp B có hình ảnh thiên nhiên và mang tính nghệ thuật. Khi được xem hình ảnh lớp học B, số nữ sinh chọn đăng ký học về máy tính đã tăng gấp ba lần. Trong khi đó, thiết kế lớp học không tác động tới lựa chọn của các nam sinh.

Tất nhiên, một số cô gái không quan tâm tới định kiến, nhưng việc thiết kế lại phòng học và thay đổi những câu chuyện truyền thông về khoa học máy tính có lẽ sẽ khiến nhiều cô gái sẵn sàng thử sức với nghề này hơn.

Về định kiến đối với khả năng của cá nhân, nghiên cứu cho thấy vào năm học lớp hai, trẻ em tin rằng con trai học giỏi toán và các môn khoa học hơn và điều này ăn sâu vào tiềm thức của các bé gái.

Theo các nhà khoa học, chúng ta cần thay đổi các thông điệp. Khoa học máy tính là dành cho mọi người. Người làm khoa học máy tính không chỉ cặm cụi với máy tính mà còn không ngừng sáng tạo để giúp đỡ người khác.

Khoa học máy tính đã được đưa vào chương trình học của rất nhiều trường, nhưng sẽ chẳng có gì khác biệt trừ khi chúng ta có thể thuyết phục được nhiều bạn nữ tham gia những lớp học này. Cách tốt nhất để khuyến khích nữ giới tham gia khoa học máy tính là loại bỏ các định kiến đang tồn tại.