Mark 48 – loại ngư lôi phổ biến nhất của Hải quân Hoa Kỳ – đang dần lột xác với khả năng tàng hình, sức công cực lớn và tầm bắn xa hơn trước rất nhiều.

Warrior Maven – trang phân tích chuyên về tin quốc phòng, việc nâng cấp trên hứa hẹn sẽ giúp loại ngư lôi hạng nặng phóng từ tàu ngầm (bản chất giống với một tên lửa tự hành dưới nước) phá hủy các chiến hạm, tàu ngầm và cả những tàu thuyền nhỏ của địch ở cả vùng nước cạn lẫn nước sâu.

Ngư lôi MK48 của Hải quân Hoa Kỳ được triển khai tại căn cứ ở đảo Guam. Ảnh: US Navy

Ngư lôi MK48 của Hải quân Hoa Kỳ được triển khai tại căn cứ ở đảo Guam. Ảnh: US Navy

Trên thực tế, loại ngư lôi mới còn chưa được chế tạo khi Hải quân vừa chỉ ban hành các thông số kỹ thuật trong thông điệp mời thầu gửi đến các tập đoàn công nghệ quốc phòng. Nhưng khi được hoàn thành, nó có thể giúp Hải quân đánh trúng các mục tiêu hiệu quả và từ khoảng cách xa hơn nhiều, giúp Mỹ cạnh tranh và duy trì lợi thế so với các cường quốc cũng đang ráo riết đầu tư cho lực lượng của họ, như Nga và Trung Quốc - Warrior Maven nhận định.

Một số thay đổi, như hệ thống dẫn đường và kiểm soát vũ khí sẽ được nâng cấp bằng cấu trúc giao tiếp tốt hơn khi thay thế dây đồng bằng cáp quang, cho phép tàu ngầm truyền thêm dữ liệu tới ngư lôi và ngược lại, giúp thiết bị chết người này có thêm thời gian phản ứng – theo phân tích của Shephard Media.

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Hệ thống của Hải quân (Naval Sea Systems Command) William Couch đã trao đổi với Warrior Maven, rằng: “MK 48 ADCAP (ngư lôi tiên tiến) là một ngư lôi tự hành nhờ âm thanh hạng nặng được trang bị công nghệ định vị sóng âm (sonar), hệ thống dẫn đường và kiểm soát kỹ thuật số, đầu nổ kỹ thuật số đặc biệt tinh vi lẫn động cơ đẩy được cải thiện rất nhiều.”

Hiện nay, tất cả các lớp tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ đều được trang bị ngư lôi MK 48 như vũ khí chống ngầm và tàu mặt nước chủ lực, bao gồm cả lớp Virginia và lớp Columbia (hiện vẫn chưa được chế tạo), Couch cho biết. (Các tàu ngầm lớp Columbia đầu tiên dự kiên sẽ được đưa vào hoạt động kể năm 2031, Bộ Quốc phòng cho biết)

Ngư lôi MK 48 đang sử dụng có đường kính khoảng gần 2 feet (0,5 mét) và nặng tới 3,520 lbs (gần 1.600 kg), mang khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong khoảng cách 5 dặm (8 km) ở tốc độ hơn 28 hải lý (32 mph hay 52 km/h), và thậm chí vẫn có thể cơ động ở độ sâu sâu lên đến 1.200 feet (365 m) – theo số liệu từ Hải quân Hoa kỳ và Tập đoàn Lockheed Martin (được chỉ định chế tạo ngư lôi). Ngoài ra, MK 48 còn có thể mang theo đầu đạn nổ nặng 650 lb. (295 kg) giúp tăng đáng kể sức công phá dưới nước.

Phiên bản ngư lôi nâng cấp dự kiến sẽ đi vào hoạt động kể từ 2024, Warrior Maven đưa tin. Hiện Hải quân Hoa Kỳ đang sử dụng phiên bản Mod 7 nâng cấp năm 2006, được trang bị "hệ thống sonar tiên tiến băng thông rộng (CBASS)”, Couch cho biết. Công nghệ CBASS cho phép nhà sản xuất gắn các thiết bị điện tử lên mũi cũng như hệ thống dẫn đường của ngư lôi.

Được biết, Lockheed Martin Sippican đang tìm cách phát triển một hệ thống dẫn đường và kiểm soát mới cho ngư lôi, trong khi Tập đoàn Ứng dụng khoa học Quốc tế (SAIC) cũng nhận được hợp đồng cung cấp phần đuôi và động cơ đẩy của loại vũ khí này – Couch cho biết. Ngoài ra, hôm 20/06, Công ty Northrop Grumman Systems Corp cũng được Bộ Quốc phòng chỉ định cung cấp các dịch vụ kỹ thuật và bảo trì cho MK 48.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng ngư lôi MK 48, ngoài ra còn có Úc, Canada, Brazil và Hà Lan cũng sở hữu số lượng lớn loại vũ khí đáng sợ này – Warrior Maven nói thêm.

Xem clip về cơ chế hoạt động của ngư lôi MK 48: