Những bức họa trong hang động thời tiền sử đã phần nào khắc họa lại cuộc sống của con người thời bấy giờ. Dưới đây là 10 những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới do trang Touropia bầu chọn.

1. Lascaux Paintings.Đây là quần thể hang động ở phía Tây Nam nước Pháp với một số bức tranh khắc đá nổi tiêng thế giới xuất hiện cách đây 17.300 năm. Các bức tranh Lascaux chủ yếu là hình vẽ tả thực về các loài động vật lớn, gồm ngựa, bò và nai. Nổi tiếng nhất phải kể đến bức “The Great Hall of the Bulls”.

2. Hang Altamira. Là hang động đầu tiên phát hiện có các bức tranh thời tiền sử, nằm ở miền Bắc Tây Ban Nha. Những hình vẽ ngựa, bò rừng và dấu tay vẽ bằng than màu vàng nâu trong hang động Altamira nằm trong số những bức tranh khắc đá được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

3. Kakadu Rock Paintings. Là khu bảo tồn các bức tranh nghệ thuật khắc đá của thổ dân lớn nhất ở Australia. Có khoảng 5.000 tác phẩm được phát hiện ở Kakadu, xuất hiện cách đây 20.000 năm.

4. Hang Chauvet. Nằm ở miền Nam nước Pháp, trên những hang động này có một số bức tranh có niên đại cổ xưa nhất, khoảng 32.000 năm. Những hình ảnh này miêu tả những loài động vật như dê rừng, voi ma mút, ngựa, sư tử, gấu và tê giác với trình độ mỹ thuật đáng kinh ngạc.

5. Tadrart Acacus. Là một dãy núi ở sa mạc Sahara phía Tây Libya. Khu vực này nổi tiếng với những bức tranh đá có niên đại từ 12.000 năm TCN đến 100 năm SCN. Những bức tranh đá này miêu tả các loài vật như hươu cao cổ, voi và đà điểu.

6. Laas Gaal. Là một tổ hợp nhiều hang động và hốc đá ở phía Tây Bắc Somalia. Những bức tranh ở đây khắc họa các nghi lễ, thuần hóa động vật của con người thời tiền sử có niên đại khoảng 11.000 đến 5.000 năm trước. Nhờ được bảo quản tốt, các bức tranh trên đá gần như còn nguyên vẹn các chi tiết và màu sắc rất sắc nét.

7. Serra da Capivara. Vườn quốc gia Serra da Capivara nằm ở phía Đông Bắc Brazil với diện tích 1.291,4 km2. Nơi đây có nhiều hang đá được trang trí bằng những bức miêu tả các nghi lễ, săn bắn, cây cối và động vật. Một số nhà khoa học tin rằng những bức tranh lâu đời nhất trong công viên được tạo ra 25.000 năm trước đây.

8. Bhimbetka. Nằm ở Ấn Độ. Bhimbetka chứa hơn 600 hang đá được trang trí với hàng trăm bức tranh khắc trên đá miêu tả cảnh sinh hoạt cũng như cuộc sống của người dân. Bức vẽ xưa nhất được cho là có niên đại khoảng 12.000 năm.

9. Cueva de las Manos. Tọa lạc ở phía Nam Argentina. Các bức vẽ trên hang đá chủ yếu là các bàn tay của con người, một số động vật khác như lạc đà, chim chóc và những cảnh săn bắn. Các bức tranh được tạo ra từ khoảng 9.500 đến 13.000 năm trước đây.

10. Magura Cave. Là một trong những hang động lớn nhất tại Bulgaria. Hơn 700 bản vẽ có niên đại khoảng 8.000 đến 4.000 năm trước được phác họa trên vách hang.