Trong tương lai, các xe hơi của Toyota có thể sẽ được trang bị một tính năng độc đáo giúp ngăn chặn bất cứ kẻ lừa đảo nào nhờ gây ra cho họ một sự bất ngờ không mấy làm dễ chịu.

Hồi hè 2018, Toyota đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống phun nước hoa với mùi hương được tùy biến theo hướng cá nhân hóa (personalized fragrance dispenser system). Theo nội dung công bố trên mạng trong tuần trước, cơ chế hoạt động của hệ thống này tương đối đơn giản: khi nhận ra người dùng đã được ủy quyền, nó sẽ xịt mùi hương yêu thích của họ; còn trong trường hợp bị đột nhập, nó sẽ ngay lập tức phun ra một luồng hơi cay khiến kẻ xấu khó chịu và không thể tập trung tác nghiệp.

Sáng chế chống trộm xe của Toyota: hệ thống phun mùi hương tự động. Ảnh: Autoblog.

Toyota có ý tưởng trang bị tính năng chống trộm cho xe bằng hệ thống phun mùi hương tự động. Ảnh: Autoblog.

Tạp chí CNET cho biết, hiện đã có không ít mẫu xe đã được trang bị tính năng phun nước hoa, nhưng sáng chế mới của Toyota thì gần như là nỗ lực đầu tiên nhằm cá nhân, hoặc thậm chí là vũ khí hóa chúng.

Khác với một bằng sáng chế khác được cấp cho Apple gần đây, liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt (facial recognition), cho phép xe hơi nhận ra người được ủy quyền và tự động mở khóa khi họ tiếp cận, thì hệ thống do Toyota phát triển lại tập trung vào khả năng nhận diện bất cứ ai đang đến gần, xịt mùi hương yêu thích của họ rồi khử mùi sau khi họ rời đi. Ngoài ra, hệ thống của Toyota sẽ hoạt động dựa vào tín hiệu gửi đi từ điện thoại thông minh được ghép nối.

Trong tương lai gần, nếu Toyota chọn triển khai bằng sáng chế này cho bất cứ chiếc xe hơi nào của hãng, thì khả năng cao là người dùng sẽ mong muốn được thấy một hệ thống phun nước hoa được cải tiến mà không có hơi cay.

Mùi hương được cá nhân hóa nghe có vẻ như một giải pháp thú vị giúp giảm bớt sự khó chịu khi phải di chuyển xa trên những tuyến đường xấu (mấp mô, nhiều ổ gà …). Tuy nhiên, việc tích hợp một bộ phun hơi cay tự động theo nghĩa đen, vào cùng hệ thống thông gió của những chiếc xe mà chúng ta vẫn thường dùng để chở bản thân, bạn bè và trẻ em thực sự lại là một ý tưởng không mấy dễ dàng.