SAVIS, nhà cung cấp hệ giải pháp chuyển đổi số đã giành giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 với ba bộ sản phẩm Hệ thống giải pháp xây dựng nền tảng Chính phủ số, Hệ thống quản lý và lập kế hoạch sản xuất tài nguyên truyền hình số, Giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng Big Data cho tổ chức/doanh nghiệp.

Ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty SAVIS lên nhận giải thưởng. Nguồn: SAVIS

Ba giải pháp của SAVIS đều là những giải pháp mang tính cốt lõi nhằm giải quyết bài toán chuyển đổi số trong các lĩnh vực Chính phủ số, Truyền thông số và Doanh nghiệp số, trong đó tập trung vào hỗ trợ việc số hóa ở doanh nghiệp/tổ chức, lưu trữ, quản lý, điều hành tài liệu số và nội dung khiến các thực hiện các công đoạn này trở nên dễ dàng, an toàn, bảo mật cũng như đáp ứng được các yêu cầu khác của cơ quan, nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp. Nét nổi bật của cả ba giải pháp là đều được xây dựng trên các nền tảng công nghệ 4.0 như Dữ liệu lớn Big Data, AI, học máy, BI Analytics, Smart Camera, điện toán đám mây, Search Engine – Elastic Search…

Hệ thống giải pháp xây dựng nền tảng Chính phủ số bao gồm 3 giải pháp: Cổng dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử tích hợp liên thông SAVIS e-Gate 3.0 trên nền tảng số SAVIS Digital Gov 2.0, Giải pháp nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu số - SAVIS LGSP 2.0; Giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng Big Data – SAVIS e-Archive. Trong đó, SAVIS e-Gate 3.0 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là một trong 7 phần mềm đáp ứng đầy đủ bộ tiêu chí về chức năng, tính năng kỹ thuật trong xây dựng Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử do Bộ ban hành vào tháng 10/2018. SAVIS LGSP 2.0 tuân thủ theo kiến trúc LGSP chuẩn được Bộ Thông tin và Truyền thông quy định trong Thông tư 23/2018/TT-BTTTT ban hành tháng 12/2018, bao gồm các thành phần cơ bản: Phần mềm nền tảng, các phần mềm vận hành LGSP, các dịch vụ dùng chung, các dịch vụ thông tin.Giải pháp này đã giải quyết một cách cơ bản các bài toán liên quan đến số hóa, lưu trữ dữ liệu, hồ sơ điện tử; khả năng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cho toàn bộ ứng dụng thông qua trục tích hợp dữ liệu, thiết bị có khả năng kết nối Internet vào một nền tảng duy nhất; đồng bộ hóa dữ liệu hồ sơ, thủ tục hành chính từ trung ương đến tỉnh/thành phố. Nhờ đó, các cơ quan, tổ chức nhà nước có thể quản lý hàng triệu tài liệu điện tử với nhiều định dạng khác nhau và truy tìm được chính xác thông tin cần thiết trong vòng vài giây, góp phần đẩy nhanh thời gian tích hợp với các hệ thống quốc gia như Hệ thống quốc gia về đăng ký kinh doanh, lý lịch tư pháp, dịch vụ trả kết quả hồ sơ, thủ tục hành chính qua VNPost, thanh tra trực tuyến... cũng như chia sẻ và tái sử dụng tài nguyên sẵn có của toàn hệ thống.

Hệ thống quản lý và lập kế hoạch sản xuất tài nguyên truyền hình số đã giành Danh hiệu Sao Khuê 2019 ở hạng mục sản phẩm tiêu biểu ngành phần mềm, dịch vụ CNTT. Khi áp dụng, giải pháp này có thể giúp việc sử dụng tài nguyên trở nên tiết kiệm và linh hoạt hơn, gia tăng khả năng chịu tải và tốc độ hệ thống. Phần mềm áp dụng các tiêu chuẩn ký CAdES, CMS, PAdES và chuẩn LTANS khiến cho việc lưu trữ lâu dài và chứng thực tài nguyên số. Chứng thư số và khóa bí mật của người dùng sử dụng ký tài liệu được lưu trên thiết bị HSM đạt tiêu chuẩn cao nhất FIPS 140-4.

Do có áp dụng công nghệ AI, học máy, hệ thống còn có khả năng diễn giải về hành vi và xu hướng của khán giả dựa trên các data đã có về họ, để thông qua đó thực hiện các hành động nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm truyền hình số. Ngoài ra, hệ thống tích hợp tính năng mạng xã hội, cho phép trao đổi ý tưởng sản xuất chương trình, cập nhật và theo dõi lượt tương tác theo nội dung, dòng thời gian.

Giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng Big Data cho tổ chức/doanh nghiệp ra đời nhằm giải quyết bài toán về nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn của các tổ chức/doanh nghiệp, nhằm tối ưu nguồn lực, xây dựng, triển khai, vận hành các hệ thống xử lý dữ liệu trên cơ sở nền tảng chung hợp nhất. Nó được SAVIS xây dựng tuân thủ theo ISO 14721:2012 – Tiêu chuẩn đặc tả kiến trúc hệ thống thông tin lưu trữ mở được các lưu trữ quốc gia lớn trên thế giới như NARA Mỹ, NAA Úc, Canada, Hoàng gia Anh,... áp dụng từ năm 2003. Kiến trúc phần mềm phát triển trên nền tảng web theo hướng dịch vụ SOA cho phép mở rộng không hạn chế cũng như tích hợp dễ dàng với các nền tảng ứng dụng hiện có thông qua SOAP/Restfull API của hệ thống. Đây là sản phẩm đầu tiên tuân thủ tiêu chuẩn OAIS kiến trúc lưu trữ mở và ký số lâu dài LTANS cho lưu trữ điện tử lâu dài tại Việt Nam.
Như vậy trong hai năm liên tiếp 2018 và 2019, SAVIS đều có sản phẩm công nghệ thông tin giành Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam và Danh hiệu Sao Khuê. Ngoài ra, trong 3 năm liên tiếp 2016, 2017 và 2018, SAVIS còn được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam VINASA bình chọn là một trong 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam.

Giải thưởng Chuyển đối số Việt Nam là giải thưởng tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp có giá trị cho sự phát triển của công nghệ số và góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia. Giải thưởng năm nay thu hút sự tham gia của 245 hồ sơ dự thi ở bốn hạng mục. Trong số 50 đơn vị với các giải pháp xuất sắc nhất được lựa chọn để trao giải thưởng, SAVIS là đơn vị hiếm hoi có 3/3 đề cử được tôn vinh tại hạng mục Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.