Trên thị trường tràn lan nhiều loại mắm tôm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vậy làm thế nào để biết được đâu là mắm tôm Hậu Lộc chính hiệu?

Theo Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Hậu Lộc của Việt Nam thì mắm tôm Hậu Lộc có chất lượng đặc thù như sau:

- Màu sắc: Màu sim chín.

- Mùi: Thơm tự nhiên đặc trưng của mắm tôm chín, không tanh, không ủng, không có mùi lạ.

- Vị: Đậm, ngọt dịu có hậu, không xẵng, không chát.

- Trạng thái: Mịn, không còn muối hạt, dạng sền sệt, có thể vun thành đống, sau đó xẹp dần.

Mắm tôm Hậu Lộc. Ảnh: Ô Đặc Sản.
- Tạp chất: Không có các hải sản khác như cá, tôm, cua, ốc, mực, không có mảnh xác côn trùng: ruồi, bọ, gián… và các tạp chất khác.

- Nitơ toàn phần (g/kg sản phẩm): ≥ 20.

- Nitơ amoniac (g/kg sản phẩm): ≤ 4.

- Muối natriclorua (g/kg sản phẩm): 230-250.

- Nước (g/kg sản phẩm): ≤ 600.

- Cát sạn (g/kg sản phẩm): ≤ 2.