Vừa qua, Sở KH&CN Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ iMetos hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”, dự án do Công ty Cổ phần Giải pháp Thời tiết và Nông nghiệp AgriMedia (AgriMedia., JSC) chủ trì thực hiện. Đồng chí Phạm Quốc Chính - Giám đốc Sở KH&CN làm trưởng đoàn.


Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 5/2018 đến tháng 11/2019, với mục tiêu: Triển khai ứng dụng công nghệ iMetos trong dự báo, cảnh báo thời tiết, sâu bệnh dịch bệnh nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công nghệ iMetos - Công nghệ quan trắc, cảnh báo và dự báo thời tiết, khí hậu bằng các Trạm thời tiết là công nghệ, thiết bị thời tiết thông minh được đưa vào thực tiễn phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, đây là một trong những giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hệ thống công nghệ hoạt động độc lập, chạy tự động bằng năng lượng mặt trời, cung cấp theo thời gian thực tế (một giờ cập nhật một lần) các thông số thời tiết như: độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió, hướng gió, điểm sương, bức xạ mặt trời, độ ẩm đất... tự động qua sóng 3G/GPRS tới server của hệ thống và được thể hiện rõ ràng, chính xác, cập nhật liên tục từng giờ thông qua trang web trên mạng internet. Ngoài ra, hệ thống công nghệ này được tích hợp với nguồn dự báo thời tiết tiểu vùng trong vòng 24 giờ, 7 ngày, 14 ngày và đạt độ chính xác cao trong phạm vi bán kính từ 15 - 20 km cách nơi đặt trạm. Do vậy, đáp ứng được nhu cầu của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, đặc biệt nhờ đó người nông dân có thể chủ động trước diễn biến phức tạp của thời tiết, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, Dự án đã lắp đặt và vận hành được 5 trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos tại các huyện: Đồng Hỷ, Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương và thành phố Thái Nguyên. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, Dự án được triển khai theo đúng nội dung và tiến độ được duyệt. Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chủ trì dự án tiếp tục bám sát các nội dung được phê duyệt để triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra và hoàn thiện các báo cáo theo từng nội dung đã thực hiện.