Vừa qua, Đoàn công tác của Sở KH&CN tỉnh Sơn La do đồng chí Phạm Quang An - Giám đốc Sở KH&CN Sơn La làm trưởng đoàn - đã tiến hành kiểm tra tiến độ triển khai dự án “Thử nghiệm sản xuất thức ăn chăn nuôi tại huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La”.

Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 8/2016, đến nay, dự án đã tiếp nhận chuyển giao 3 quy trình công nghệ của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam bao gồm: Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho cá dạng viên đùn ăn tầng đáy, dạng viên nổi và quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho lợn (dạng đậm đặc cho lợn thịt), tiến hành sản xuất thử nghiệm 10 mẻ thức ăn đạm đặc cho lợn, 19 mẻ thức ăn cho cá với tổng 40 tấn sản phẩm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kiểm tra chất lượng đánh giá 10 chỉ tiêu với 30 mẫu sản phẩm tại Trung tâm khảo, kiểm nghiệm và kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi cho thấy sản phẩm đạt khá cao về độ dinh dưỡng. Đồng thời, khi kết quả nuôi thử ở một số hộ gia đình chăn nuôi lợn và gần 10 Hợp tác xã thủy sản vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai cho sản phẩm được đánh giá có hiệu quả. Trong đó, sản phẩm đậm đặc cho lợn đạt 85% độ đạm so với cám ngoại địa, đạt 95% so với cám nội địa, chất lượng lợn thịt nhiều nạc; phối trộn và ép viên nổi cho cá đạt tỷ lệ nổi trên 75%, chất lượng sản phẩm đạt 80% độ đạm, cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2017, nhóm thực hiện dự án tiếp tục thực hiện sản xuất lên 70 tấn sản phẩm, chủ yếu tập trung vào sản xuất viên nổi và ép đùn cho cá, tiếp cận thị trường tiêu thụ tại các huyện, thành phố trong toàn tỉnh, đặc biệt là các huyện vùng lòng hồ thuỷ điện như: huyện Mường La, Thuận Châu và những hợp tác xã thủy sản của huyện Quỳnh Nhai.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang An đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án, đồng chí nhấn mạnh trong quá trình sản xuất thử nghiệm cần đưa ra những đánh giá về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. thực hiện sản xuất và sử dụng nguồn kinh phí đảm bảo đúng quy định. Qua đó, đề nghị đơn vị chủ trì và chủ nhiệm dự án tiếp tục hoàn thiện công việc theo đúng thuyết minh dự án được phê duyệt.