UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 20/10 cho biết đã ban hành kế hoạch quản lý sản xuất và tiêu thụ rau, củ, quả đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2018, tập trung hoàn thiện hệ thống quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực đáp ứng công tác quản lý trong tình hình mới; củng cố phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, đủ năng lực kiểm nghiệm thực phẩm; xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn…

Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Hiền Cừ.
Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Hiền Cừ.

Giai đoạn 2019-2020 đảm bảo 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp huyện, TP và phường, xã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP; hình thành mạng lưới giám sát, cảnh báo nhanh đối với các vùng sản xuất rau, củ, quả trọng điểm; phát triển vùng trồng rau an toàn với quy mô lớn (30% diện tích rau, củ, quả…) áp dụng rộng mô hình VietGAP; hoàn thành phủ kín diện tích trồng rau an toàn trên diện tích đã được quy hoạch; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trong phạm vi tỉnh; kiểm soát kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc quản lý từ sản xuất đến tiêu thụ rau, củ, quả đảm bảo ATTP sẽ chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Báo cáo của Bộ NN-PTNT vừa công bố cho thấy từ đầu năm đến hết tháng 8 năm nay, xuất khẩu khối ngành nông sản của cả nước đạt 23,66 tỉ USD, tăng 13,5% so cùng kỳ.