Mãng cầu Bà Đen không chỉ là cây trồng quan trọng trong đời sống người dân Tây Ninh, mà sự thơm ngon bổ dưỡng của nó còn được nhiều người ở trong và ngoài nước biết đến.
>> Xem thêm: Những yếu tố về con người ảnh hưởng đến chất lượng của mãng cầu Bà ĐenĐối chiếu thành phần sinh hóa của mãng cầu Bà Đen với mãng cầu các địa phương khác trong nước và trên thế giới, mãng cầu Bà Đen có chất lượng tốt, một số nguyên tố vi lượng hiện diện ở mức cao như kali, phốt pho, kẽm. Mãng cầu Bà Đen ra trái quanh năm, khác với các tỉnh phía Bắc Việt Nam không có mãng cầu trái vụ (mùa Đông và mùa Xuân).
Chỉ tiêu cảm quan:
- Đường kính trung bình quả (cm):7,8 ± 0,6
- Trọng lượng trung bình quả (g):179,6 ± 5,3
- Màu sắc: trước chín màu xanh lục, chín màu xanh sáng hơi vàng
- Hình dáng: hình khối cầu dạng trái tim tròn
- Thịt quả: màu trắng ngà, dai, ráo
- Múi: trong ruột có hàng trăm múi, mỗi múi có thể có chứa hạt hoặc không có hạt. Các múi kết dính với nhau, ít dịch quả nên không bị nhão.
- Vị: ngọt thanh
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt nạc của quả:
- Năng lượng Kcal (g): 82,92 ± 3,24
- Nước (g): 75,79 ± 1,03
- Chất béo (g): 0,16 ± 0,04
- Đường tổng số (g): 18,6 ± 0,91
- Đạm (g): 1,75 ± 0,21
- Chất xơ thô (g): 1,14 ± 0,16
- Phốt pho (P) (mg): 68,33 ± 8,8
- Sắt (Fe) (mg): 0,289 ± 0,074
- Kali (K) (mg): 405,0 ± 56
- Can xi (Ca) (mg): 16,18 ± 4,45
- Ma giê (Mg) (mg): 29,12 ± 4,77
- Thiamine (B1) (mg): 0,027 ± 0,009
- Riboflavin (B2) (mg): 0,032 ± 0,007
- Ascorbic Acid (C) (mg): 15,90 ± 10,37.