Mãng cầu Bà Đen thuộc danh mục sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý được trồng và chăm sóc trên một số khu vực địa lý ở tỉnh Tây Ninh.

Bà Đen là tên một ngọn núi cao nhất của vùng Đông Nam Bộ, là biểu tượng cho vùng đất và con người của tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Núi Bà Đen được đặt tên từ cuối thế kỷ 18 (thời vua Minh Mạng), gắn liền với tên của một người con gái, giữ tiết hạnh thờ chồng. Nơi đây, là vùng đất chuyển tiếp giữa chân dãy Trường Sơn và đồng bằng châu thổ Nam Bộ, có khí hậu khắc nghiệt, toàn nắng và nóng, đất núi khô cằn.


Núi bà Đen là một khu vực văn hóa, có nhiều chùa, trung tâm phật giáo của cả vùng và cũng là điểm du lịch của tỉnh Tây Ninh, hàng năm thu hút rất nhiều du khách từ các vùng trên cả nước về tham quan.


Sản phẩm mãng cầu Bà Đen, Tây Ninh.
Sản phẩm mãng cầu Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Cũng vì thế, trái mãng cầu đã trở thành một đặc sản của vùng đất này, gắn với địa danh Bà Đen như một dấu hiệu không thể tách rời trong suy nghĩ của du khách cũng như người tiêu dùng cả nước. Vì thế, mãng cầu Bà Đen đã trở thành tên gọi quen thuộc đối với người dân trong vùng và khách du lịch, rồi lan tỏa ra thị trường.

Mãng cầu Bà Đen là một sản vật của người dân khu vực này, chất lượng của nó có được là nhờ điều kiện địa hình, khí hậu đặc trưng, cùng với đó là kỹ thuật truyền thống trong chăm bón của người dân.

Mãng cầu Bà Đen được trồng và chăm sóc trên khu vực địa lý thuộc xã: Thạnh Tân, Tân Bình, Ninh Sơn, Ninh Thạnh thuộc thị xã Tây Ninh; xã: Tân Hưng thuộc huyện Tân Châu; xã: Suối Đá, Phan, Bàu Năng thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Hiện nay, mãng cầu Bà Đen được sản xuất từ giống mãng cầu dai, có tên khoa học là Annona squamosa L, được bảo quản và đóng gói tại tỉnh Tây Ninh.