Vừa qua, tại xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú, Sở KH&CN Bến Tre phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú đã tổ chức lễ công cố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tép rang dừa Mỹ Hưng”. Ông Nguyễn Văn Vưng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Hợp tác xã (HTX) tép rang dừa Mỹ Hưng - tiền thân là Tổ hợp tác Tép rang dừa Mỹ Hưng, được thành lập vào tháng 8/2016 với mục tiêu là góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho người lao động, nhất là lao động nữ tại địa phương.


Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường và tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, huyện đã chỉ đạo cho các ngành phối hợp với HTX và sự hỗ trợ của Sở KH&CN lập hồ sơ đề nghị công nhận nhãn hiệu tập thể “Tép rang dừa Mỹ Hưng”. Qua thời gian xem xét, đến ngày 19/9/2018, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã có Quyết định số 65190 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 305699 cho HTX dịch vụ nông nghiệp Tép rang dừa Mỹ Hưng. Địa chỉ 69/2, ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú. Thời hạn sử dụng 10 năm, sau đó đăng ký tái công nhận nhãn hiệu.

Tép rang nước cốt dừa là món ăn truyền thống của cư dân miền sông nước, đặc biệt phổ biến trên quê hương xứ dừa. Tại Thạnh Phú, tép rang dừa được chế biến từ hai nguyên liệu chính là tép bạc hoặc tép đất thiên nhiên tươi và nước cốt dừa. Điểm mới của món ăn này được phụ nữ xã Mỹ Hưng đầu tư, phát triển theo hướng thương mại hóa, phát triển kinh tế gắn với đặc sản địa phương. Sản phẩm được giới thiệu thông qua nhiều kênh khác nhau như bạn bè, người thân, khu du lịch Cồn Bửng… Mong muốn của HTX và địa phương là đưa sản phẩm vào các siêu thị để nhiều người biết đến, qua đó tạo nên thương hiệu tép rang dừa Mỹ Hưng theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Vưng, Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là điều kiện tốt để HTX và địa phương giới thiệu, quảng bá sản phẩm ra thị trường; đồng thời kết nạp thêm thành viên, đầu tư trang thiết bị mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, gia tăng giá trị kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân phát biểu khẳng định, nhãn hiệu tập thể “Tép rang dừa Mỹ Hưng” có được là cả quá trình và tâm huyết của thành viên HTX. Do vậy, cần phải giữ gìn và phát huy hơn nữa kết quả đạt được, góp phần trong việc hình thành và phát triển bền vững chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp của huyện thời gian tới. Trong đó, cần thực hiện tốt công tác quản lý, xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh họp lý; nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm mới; thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm…