Bộ Công thương đang đề xuất bổ sung thiết bị phải dán nhãn năng lượng; Robot xinh đẹp như "hot girl"; USB phá hỏng máy tính trong 1 giây... là những thông tin KH&CN nổi bật sáng 12/9.

USB phá hỏng máy tính trong 1 giây

Sản phẩm USB Kill 2.0 vừa được một hãng sản xuất giới thiệu với khả năng phá hỏng hầu như tất cả những chiếc máy tính khi gắn nó vào. USB Kill 2.0 có khả năng hủy diệt như vậy là bởi nó tích lũy năng lượng rồi phóng lại vào hệ thống máy tính, khiến các thành phần bên trong bị hư hại. Những dữ liệu trên ổ cứng HDD và SSD đều có thể bị phá hủy đến mức không thể khôi phục. (XEM THÊM)

Gắn chiếc USB này vào máy tính, máy tính sẽ sụp nguồn ngay lập tức
Gắn chiếc USB này vào, máy tính sẽ sụp nguồn ngay lập tức

Máy ép tách phân trong chăn nuôi heo

Một chủ trại heo ở Đồng Nai đã đưa máy ép tách phân vào áp dụng thử cho trại heo 10.000 con. Công nghệ mới này bước đầu cho kết quả khá tốt. Sử dụng máy mang lại nhiều lợi ích về kinh tế lẫn môi trường. Do phân đã được tách ra khỏi nước thải nên giảm hẳn lượng chất lắng trong túi biogas, giúp giảm chi phí nạo vét hầm biogas và tăng tuổi thọ cho hầm. Cũng nhờ phân đã được tách khỏi nước thải nên trang trại có thể giảm thể tích hầm biogas, tiết kiệm được đáng kể về chi phí xây dựng hầm. Nguồn phân tách ra khỏi nước thải được ép nát vụn như bột nên thuận lợi cho sản xuất phân vi sinh. (XEM THÊM)

Vận hành máy ép tách phân tại trại Xuân Bắc 5... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/may-ep-tach-phan-giai-quyet-moi-truong-chan-nuoi-heo-post174085.html | NongNghiep.vn
Vận hành máy ép tách phân tại trại Xuân Bắc 5.

Nghiệm thu cấp Quân chủng cặp tàu tên lửa M5, M6

Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân đã tổ chức nghiệm thu cấp quân chủng cặp tàu tên lửa M5, M6 (mang số hiệu 382, 383). Đây là lô 6 chiếc đầu tiên được Quân chủng hải quân ký hợp đồng đóng mới với Tổng công ty Ba Son từ năm 2009 dưới hình thức chuyển giao công nghệ từ Nga. Tàu tên lửa Molniya là một trong những tàu tên lửa tấn công hiện đại, được đánh giá là hoàn thiện và hoạt động ổn định hàng đầu thế giới hiện nay do Viện thiết kế Hải quân Almaz (Liên bang Nga) thiết kế. Tàu có lượng giãn nước 560 tấn, có tính năng đi biển rất cao với vận tốc tối đa gần 70 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn. Trên tàu tích hợp nhiều hệ thống thiết bị công nghệ cao, kết hợp tốt nhất giữa khả năng tiến công và phòng thủ. (XEM THÊM)

Nghiệm thu cặp tàu tên lửa M5, M6
Nghiệm thu cặp tàu tên lửa M5, M6

Sức tàn phá của công nghệ 5G

Mới đây, chính phủ Mỹ đã cảnh báo công nghệ 5G sẽ làm ngăn chặn cuộc sống hành tinh với tần số sóng siêu cao có thể gây ung thư. Một nghiên cứu của chính phủ trị giá 25 triệu đô la được thực hiện bởi Chương trình Độc học Quốc gia kết luận, bức xạ không dây gây ra ung thư. Điện thoại không dây và các máy phát tần số vô tuyến điện có bức xạ sóng cao làm ảnh hưởng tới sức khỏe. (XEM THÊM)

công nghệ 5G có thể hủy diệt cuôc sống hành tinh
Công nghệ 5G có thể hủy diệt cuôc sống hành tinh

Năm 2017: Nhật thực toàn phần tuyệt vời nhất 99 năm qua

Ngày 21/8/2017, Mặt Trăng sẽ đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Bóng của Mặt Trăng sẽ quét trên khắp nước Mỹ, kéo dài qua 14 bang từ Oregon tới Nam Carolina. Đây là nhật thực toàn phần đầu tiên trong 99 năm có phần bóng trải dài từ bờ biển đến bờ biển. Nhật thực 2017 sẽ được nhìn thấy trên toàn bộ khu vực Bắc Mỹ và một phần của Nam Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ chỉ nhìn thấy được nhật thực một phần. (XEM THÊM)

Nhật thực toàn phần luôn là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú
Nhật thực toàn phần luôn là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Robot xinh đẹp như "hot girl"

Một người Hồng Kông đã xây dựng nên một con robot có ngoại hình như "hot girl" Scarlett Johansson. 70% robot này được làm bằng công nghệ in 3D, như bộ xương sườn. Robot có bộ lông mày quyến rũ, đôi môi có thể nhấc lên tạo nên một nụ cười rất tự nhiên. Ngoài khuôn mặt xinh đẹp như một thiên thần, robot còn có thể giao tiếp với con người thông qua những câu lệnh đã được lập trình sẵn. (XEM THÊM)

Con Robot này có nụ cười rất tự nhiên
Robot có nụ cười rất tự nhiên

Đề xuất bổ sung
thiết bị phải dán nhãn năng lượng


Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng. Theo đó, bổ sung danh mục một số thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu như Nhóm thiết bị gia dụng gồm: đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ; Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm: máy tính xách tay; Nhóm thiết bị công nghiệp: thiết bị chiếu sáng công cộng; Nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm;... Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung quy định lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng. (XEM THÊM)

thiết bị phải dán nhãn năng lượng
Một số thiết bị phải dán nhãn năng lượng trong thời gian tới

Đà Nẵng: Mở cuộc thi ý tưởng sáng tạo KHCN vì môi trường

Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với mục đích thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo cho những người đam mê khoa học, công nghệ. Thử thách mà BTC đưa ra là giải quyết vấn đề về bảo tồn và hạn chế nạn khai thác cá ngừ trái phép làm giảm giá trị cá ngừ. Các sáng chế phải đáp ứng được yêu cầu cơ bản về cải thiện hoặc là một sự tiếp cận mới so với ý tưởng sáng chế ban đầu của BTC; được sản xuất với chi phí thấp, phải đủ bền để có thể được sử dụng hàng ngày trên biển,... (XEM THÊM)

Các đội thi nhận thông tin về sáng chế và bản vẽ gợi ý từ Ban tổ chức
Các đội thi nhận thông tin về sáng chế và bản vẽ gợi ý từ BTC

Xây cầu thép với công nghệ in 3D

Công ty nghiên cứu và phát triển in 3D (MX3D) Hà Lan đã thành công việc xây dựng cầu thép bắc qua một con kênh ở Amsterdam bằng công nghệ in 3D. Công nghệ này khác biệt với phương pháp in 3D truyền thống là tuân thủ nguyên tắc “Printing Outside the box” (in bên ngoài hộp). Bằng cách in với robot công nghiệp 6 tia, các kỹ sư không còn bị giới hạn trong hộp kính vuông suốt quá trình in. (XEM THÊM)

Dự án xây cầu thép bằng công nghệ in 3D của MX3D
Dự án xây cầu thép bằng công nghệ in 3D của MX3D