Ba hiện tượng thiên văn bao gồm nguyệt thực toàn phần, siêu trăng, trăng sói sẽ diễn ra cùng lúc trên bầu trời vào đêm 20 – 21/1, tạo nên cảnh tượng “siêu trăng máu” hiếm gặp.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Sự kiện này có thể được quan sát từ Bắc Mỹ, châu Âu và châu Phi, trong khi người dân ở Trung Đông chỉ trông thấy nguyệt thực một phần. Các khu vực Đông Á, Australia và Việt Nam không nằm trong vùng có thể quan sát được hiện tượng hiếm có này.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất đi qua giữa Mặt trời, Mặt trăng và chúng ở vị trí thẳng hàng với nhau. Mặt trăng đi vào vùng che bóng của Trái đất nhưng không bị tối đen hoặc biến mất khỏi tầm nhìn, thay vào đó nó sẽ chuyển dần sang màu đỏ như máu.

Siêu trăng xuất hiện khi Mặt trăng ở khoảng cách gần Trái đất nhất trên quỹ đạo hình elip, do đó trông Mặt trăng lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với lúc nó ở vị trí xa nhất.

Trăng sói là kỳ trăng tròn đầu tiên trong năm. Kỳ trăng tròn đầu năm nay trùng với nguyệt thực và siêu trăng. Nguyệt thực sẽ chỉ kéo dài 3,5 tiếng và pha toàn phần diễn ra trong khoảng một tiếng.

Sự kiện nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 26/5/2021.