Giá trị của đồng Bitcoin vừa giảm xuống dưới mức 6.000 USD và hàng chục đồng tiền kỹ thuật số nhỏ hơn cũng giảm giá do việc bán tháo các đồng tiền điện tử trong tháng này ít có dấu hiệu ngừng lại.

Ngày 14/8, Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay – giảm 6,2% giá trị xuống còn 5.887 USD/coin vào lúc 15 giờ 7 phút theo giờ Hồng Kông, mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Đợt bán tháo tiền ảo từ đầu tháng tới nay chưa có dấu hiệu giảm bớt. Ảnh: Bloomberg.
Đợt bán tháo tiền ảo từ đầu tháng tới nay chưa có dấu hiệu giảm bớt. Ảnh: Bloomberg.

Đồng tiền kỹ thuật số phổ biến khác là Ethereum cũng bị giảm 13% giá trị. Ba trong số 100 đồng tiền điện tử lớn nhất được theo dõi bởi Coinmarketcap.com cũng liên tục bị rớt giá chỉ trong một ngày.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của các loài tiền ảo đã giảm xuống chỉ còn 192 tỷ USD từ mức đỉnh 835 tỷ USD trong tháng 1/2018, làm mất đi khoản lợi nhuận được dự đoán trong thời kỳ đầu cơ vào cuối năm 2017.

"Hầu hết các loại tiền điện tử đã được đánh giá quá cao trong một thời gian dài", Samson Mow, giám đốc chiến lược của công ty công nghệ Blockstream, cho biết. "Rất khó để gắn động thái giảm giá Bitcoin vào bất kỳ yếu tố cụ thể nào. Nó trái ngược với xu hướng năm ngoái khi mọi người mua Bitcoin để đầu cơ do hiệu ứng tâm lý FOMO [Fear Of Missing Out, hiểu nôm na là sợ bị bỏ lỡ]. Bây giờ họ lại đang bán ra khi cảm thấy hoảng loạn."

Giá của Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác tăng trở lại trong tháng 7 khi giới đầu tư hy vọng rằng, các nhà chức trách Mỹ sẽ cho phép mở một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin và quỹ này sẽ thu hút thêm nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Mỹ chưa ký duyệt bất kỳ đề xuất liên quan nào. Sự sụt giảm hiện nay trùng hợp với mối lo ngại ngày càng tăng khi các doanh nhân gây quỹ bằng tiền điện tử thông qua hình thức ICO (hình thức kêu gọi vốn cho dự án thông qua việc bán ra một lượng token cho các nhà đầu tư) hiện đang rút tiền mặt khỏi các cổ phần Ethereum nắm giữ.

"Các ICO huy động được nhiều vốn đang thực sự cảm thấy đau đớn khi đồng tiền điện tử của họ phát hành bị mất giá trị", Timothy Tam, giám đốc điều hành công ty phân tích dữ liệu tiền điện tử CoinFi, cho biết.